Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.74): Chùa Thành (Diên Khánh Tự) - Tỉnh Lạng Sơn

18-08-2018

Chùa Thành (tên chữ là Diên Khánh Tự) là một ngôi cổ tự, hiện toạ lạc tại số 3 đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam. Năm 1993, chùa đã được xếp hạng di tích Lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Hiện nay, chùa là Trụ sở của Ban Đại diện Phật giáo tỉnh

 

Chùa do nhân dân quanh vùng lập vào thế kỷ 15, thời Lê sơ. Lúc ấy, chùa có tên là Hương Lâm, nhưng vì ở cạnh Đoàn Thành, nên người dân quen gọi là chùa Thành.

 

 

Năm 1796, dưới triều vua Cảnh Thịnh, chùa được chuyển về vị trí hiện nay (cách vị trí cũ khoảng 200 mét), tức ở khu vực Bến đá Kỳ Cùng, bên bờ nam sông Kỳ Cùng và cạnh bến đò Thạch Độ (chỗ cầu Kỳ Lừa bây giờ). Chùa được lập vào khoảng thế kỷ 15 (thời Hậu Lê), trước đây tên là chùa Hương Lâm ở xã Mai Pha. Đến năm 1796, chùa dời địa điểm hiên nay lấy tên là chùa Diên Khánh. Người dân thường gọi là chùa Thành vì chùa nằm cạnh đoạn thành cổ. Hiện nay, chùa là một di tích kiến trúc nghệ thuật và di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Chùa gồm 38 gian lớn nhỏ, với nhiều hạng mục công trình: hậu cung thờ phật, bái đường, phương đình, tiến đường, tam quan, tổ đường, hậu đường... Bước chân vào chùa ta có cảm giác như đang lạc vào chốn Tây Phương cực lạc khi tất cả hệ thống nội thất của chùa được trang trí và bố cục hết sức tinh vi, cổ kính.

 

Tượng Quan Âm trong chùa

 

Chùa được trùng tu vào cuối năm 2004 và đặc biệt hệ thống tượng Phật - Bồ tát - Thánh tăng của chùa đã được phục chế, đúc bằng đồng nguyên khối với tổng số tượng là 28 pho lớn nhỏ, như: Tam Thế, Quán Âm Bồ Tát, Phật A Di Đà, Thế Chí Bồ Tát, Phật Di Lặc, Tổ Tuyết Sơn, Tôn Giả Ca Diếp, Phật Bà nghìn tay nghìn mắt... Những pho tượng này được đúc tại Nhà máy đúc đồng Hải Phòng.

 

 

Chùa Diên Khánh nằm trên đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.Chùa hiện sở hữu các kỷ lục:

- Ngôi chùa có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất Việt Nam;

- Ngôi chùa tổ chức đại lễ chúc thọ theo nghi lễ Phật Giáo lớn nhất Việt Nam.


theo kyluc

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values