Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.66): Chùa Từ Vân (Tỉnh Khánh Hòa)

12-08-2018

Chùa Từ Vân có cái tên thông dụng hơn là chùa Ốc, hay chùa San Hô, ở số 112 đường 3 Tháng 4, ngay trong thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa

 

 

Do được xây dựng chủ yếu từ vỏ ốc và san hô nên ngôi chùa còn được biết đến với tên gọi chùa Ốc hay chùa San Hô. Nhờ nét kiến trúc độc đáo, chùa đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn.

 

 

 

Chùa Từ Vân được hai thầy Thích Đức Minh và Thích Hạnh Minh tổ chức xây dựng từ năm 1968. Trải qua những biến cố lịch sử của đất nước trong những năm tháng chiến tranh, chùa Từ Vân không chỉ là chốn tu hành thanh tịnh của các nhà sư, mà đã trở thành những danh lam thắng cảnh, thu hút đông đảo Phật tử và du khách tham quan đến từ nhiều vùng miền của đất nước.

 

 

Cảnh quan ở đây tạo nên một không gian yên bình và lạ mắt, đối với thú thưởng ngoạn của du khách, khi ngắm nhìn các công trình tòa tháp, do tự tay các nhà sư thiết kế và xây dựng nên. 

 

 

 

Trong ngôi chùa này, ấn tượng nhất là tháp Bảo Tích. Tháp được xây dựng từ năm 1995, cao 39m, gồm 2 tầng, hoàn toàn bằng thủ công với chất liệu chính là đá san hô và được trang trí hoa văn từ vỏ sò, vỏ ốc. Tháp có 8 cửa gọi là cửa Bát Chánh đạo, xung quanh tháp lớn có 49 tháp nhỏ. Để  hoàn thành, các nhà sư ở chùa phải mất 5 năm xây dựng, từ việc thiết kế, thu gom và mua nguyên vật liệu, đến việc xây cất tòa tháp, với độ cao 39m. 

 

 

Điều đặc biệt là với độ cao xây một tòa tháp như thế, các nhà sư ở đây không có sự hỗ trợ của các máy móc, thiết bị chuyên dụng trong ngành xây dựng, tất cả đều làm thủ công, sự dẻo dai và bền bỉ của sức người.

 

 

Chùa Từ Vân tọa lạc trên đường 3 tháng 4, phường Cam Linh, thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa hiện sở hữu kỷ lục: Ngôi tháp bảo tích cao nhất do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập năm 2006.. 

 

theo kyluc

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values