Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.62): Chùa Pháp Vân (Chùa Thái Lạc) - Tỉnh Hưng Yên

08-08-2018

Chùa Pháp Vân thường được gọi là chùa Thái Lạc. Chùa xây dựng từ thời nhà Trần (1225 - 1400), trùng tu, xây dựng lại nhiều lần vào các năm 1609, 1612, 1630, 1691 - 1703. Ngoài thờ Phật, chùa còn thờ Pháp Vân (thần Mây) nên có tên gọi là Pháp Vân tự, hay chùa Pháp Vân.

 

 

 

Chùa được khởi dựng từ đời Trần, đầu thế kỷ XIV. Ngôi chùa hiện nay được xây theo kiểu “Nội Công Ngoại Quốc”, đã được trùng tu, xây dựng lại nhiều lần ở các thế kỷ XVI, XVII, XVIII, XIX. Bàn thờ ở thượng điện có bốn pho tượng các nữ thần Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện, là các vị thần trong hệ thống Tứ Pháp, gốc ở vùng Dâu (Bắc Ninh).

 

 

Đặc biệt, chùa còn giữ được các tấm ván bưng chạm khắc trang trí của thế kỷ XIV, là những tiêu bản duy nhất ở Việt Nam, với những đề tài như Thiên nữ dâng hoa, nhạc công biểu diễn đàn, nhị, tiêu, sáo; phù điêu chạm rồng, phượng...

 

 

Đây là những bức cồn do các nghệ nhân cuối thời nhà Lý đầu thời nhà Trần thực hiện. Trên những bức cốn khắc họa những đường nét miêu tả cảnh đánh đàn thổi sáo, có bức dâng hương dâng hoa cúng dàn chư Phật hay lưỡng long chầu Nguyệt.

 

 

 

Có 4 bức cốn như vậy, mỗi bức có kích thước 95 x 87cm. Ngoài ra, còn 2 lá đề chạm hình các ông phỗng đỡ bệ sen phía trên đỡ vì nhà. Chùa Thái Lạc là di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngày 13.11.1989. 

 

Ảnh: Võ Văn Tường

 

Chùa thuộc xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên hiện sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa lưu giữ nhiều bức cốn xưa nhất do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập.

Chùa Pháp Vân được Bộ Văn hóa công nhận di tích lịch sử Văn hóa xếp hạng Văn hóa xếp hạng thứ 26 toàn quốc (1964).

 

theo kyluc.vn

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values