Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.47): Chùa Bửu Quang (Tp.Hồ Chí Minh)

25-07-2018

Chùa Bửu Quang tọa lạc ở số 171/10 Quốc lộ 1A, Gò Dưa, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

 

 

Tổ đình Bửu Quang thành lập 1938 do Hòa thượng Hộ Tông và nhóm Phật tử Cụ Nguyễn Văn Hiểu. Nguồn gốc đất đai do ông bà Bùi Luân Hứa hiến cúng, diện tích hơn 3 hecta. Khung cảnh và thiên nhiên đẹp, cây cối nhiều, xứng đáng là ngôi già lam để cho chư Tăng tu học. Ban đầu chùa xây dựng vật liệu thô sơ, diện tích khoảng (12x20) và tám liêu cốc cho chư Tăng cư ngụ. Khi nghe tin người bạn là bác sĩ Lê Văn Giảng xuất gia theo Phật giáo nguyên thủy (Nam tông) ở Campuchia. Ông Nguyễn Văn Hiểu cùng các ông Nguyễn Văn Quyến, Văn Công Hương đến vùng Gò Dưa, Thủ Đức tìm đất xây chùa chuẩn bị cho việc truyền bá Phật giáo Nam tông. Năm 1938, Chùa Bửu Quang được xây dựng với kiến trúc đơn giản.

 

 

Năm 1940, ông Nguyễn Văn Hiểu xây lại chùa theo kiến trúc kết hợp Khmer, phương Tây, Trung Quốc… nhưng vẫn gần gũi với kiến trúc - văn hóa Việt Nam. Năm 1947, chùa bị tàn phá do chiến tranh. Sau chiến tranh, chùa được xây dựng lại và tồn tại đến ngày nay. Đây là ngôi chùa Phật giáo Nam tông của người Việt đầu tiên ở Việt Nam.

 

Chánh điện

 

Chùa tổ chức các sinh hoạt như lập trường học để đào tạo các vị Sa di (người mới vào chùa tu tập), những lớp học dành cho thiện nam tín nữ nghiên cứu về pháp học và pháp hành. Qua việc hành thiền giúp cho người học thiền đạt được sự thoải mái, thanh thản trong tâm trí vượt ra những bận rộn và căng thẳng của cuộc sống thường ngày.

 

 

Đối với Phật giáo Nam tông, khất thực là lối sống khiêm nhường của chư tăng, đây cũng là phương cách gần gũi quần chúng giúp họ phát tâm đặt bát cúng dường gieo duyên lành trong chánh pháp.

Một số hình ảnh chùa:

 

Kim thân Phật tổ

 

 

 

Ảnh: Võ Văn Tường

Chùa Bửu Quang (TP.HCM) hiện sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa Phật giáo Nam tông Việt đầu tiên ở Việt Nam.

 

Trung tâm Top Việt Nam - The Top of VietNam

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values