Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.39): Chùa Yên Phú – Thanh Trì (Hà Nội)

19-07-2018

Hơn 2.000 năm qua, chùa Yên Phú là kho báu tâm linh, ẩn chứa những giá trị văn hóa dân gian Việt.

 

 

Tọa lạc tại xã Liên Ninh, Thanh Trì (TP. Hà Nội), chùa Yên Phú xưa có tên gọi là Thánh Vân Cổ tự, sau đổi thành Khánh Hưng tự, do ni cô Phương Dung trụ trì từ những năm 40 đầu Công nguyên, theo di chỉ để lại là một trong những ngôi chùa được xây sớm nhất nước ta. Người dân nơi đây vẫn quen gọi theo tên làng là chùa Yên Phú. Theo một số tài liệu ghi chép, trong chùa có 23 bản sắc phong qua các đời vua và cuốn Thần phả do Đông các Đại học sĩ Hàn lâm Lễ viện soạn thảo niên hiệu Hồng Phúc năm thứ nhất (năm 1572).

 

 

Chùa Yên Phú thường xuyên tổ chức các khóa tu mùa hè nhiều với hoạt động sôi nổi và đầy ý nghĩa giúp cho các phật tử hiểu về cội nguồn văn hóa đạo đức của dân tộc, định hướng được mục đích trong công việc, học tập và trong cuộc sống.

 

 

Những năm qua, chùa đã hình thành câu lạc bộ nghệ thuật với sự tham gia của Nghệ sĩ Ưu tú Thúy Đạt, Nghệ sĩ Ưu tú Văn Hùng, Nghệ sĩ Ưu tú Diệu Hương, Nghệ sĩ Hoàng Tùng, Nghệ sĩ Mạnh Bình, Nghệ sĩ Phương Đông và các ca sĩ Hương Thủy, Ngọc Ánh, Trà My, Bích Nga, Minh Tâm, Anh Tú, Quốc Cường… Câu lạc bộ đã biểu diễn 104 chương trình tại các chùa ở 11 tỉnh thành trong nước. Tại chùa Đại Tuệ (Nam Đàn, Nam An, Nghệ An), chùa Đông Nam (Thọ Xuân, Thanh Hóa), chùa Hòa Lạc (Kim Sơn, Ninh Bình), chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), chùa Đức Hà (Hải Dương), chùa Hòa Lạc (Hà Nam), chùa Kiến Sơ (Hải Phòng), chùa Phúc Quang (Hưng Yên)… Và nhiều chương trình Phật giáo lớn như: Đại lể Phật đản trong 3 năm 2009, 2010, 2011 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô; chương trình hội thảo khoa học về chủ đề Phật giáo thời Đinh và Tiền Lê trong công cuộc dựng nước và giữ nước tổ chức tại Bái Đính tháng 6.2010; chương trình diễn đàn Phật giáo do Ban tổ chức Phật giáo Chùa Quán Sứ tổ chức tháng 3.2011. Đây có thể xem là mô hình CLB nghệ thuật biểu diễn đa dạng đầu tiên với tiêu chí: Chuyển tải tư tưởng giáo lý đạo Phật thông qua con đường âm nhạc.

Năm 2012, chùa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: Ngôi chùa có câu lạc bộ nghệ thuật có số lần biển diễn phục vụ các chùa nhiều nhất.

Năm 2013, chùa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: Tượng Địa Tạng Vương Bồ tát tọa đài sen bằng đồng lớn nhất Việt Nam

 

 

Cũng trong năm 2013, chùa được: Tôn vinh giá trị kỷ lục: Sư bà Phương Dung – Sư bà Phương Dung là trụ trì chùa Thanh Vân Cổ Tự (nay là chùa Yên Phú) từ những năm 40. Bà là người có công lớn trong việc phát triển Phật giáo thời Sơ khai tại Việt Nam.

Hơn 2.000 năm qua, chùa Yên Phú là kho báu tâm linh, ẩn chứa những giá trị văn hóa dân gian Việt. Sự hỗn dung giữa tín ngưỡng thờ Phật, tín ngưỡng thờ Mẫu, tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng là nét đặc sắc độc đáo. Đó là nguồn cội của những giá trị văn hóa tâm linh của dân tộc. Vì chùa thờ Thành hoàng làng nên hội chùa cũng là ngày hội làng Yên Phú.


Trung tâm top Việt Nam

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values