Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.26): Chùa Sùng Nghiêm (Chùa Mía) - Hà Nội

06-07-2018

Sùng Nghiêm Tự (Chùa Mía) là một Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vì đây là ngôi cổ tự danh tiếng, là “nhà bảo tàng” về nghệ thuật điêu khắc cổ của đất nước, lưu giữ nhiều pho tượng nghệ thuật nhất Việt Nam.

 

 

Chùa Sùng Nghiêm thuộc hệ phái Bắc Tông, tọa lạc ở làng Mía, xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Theo truyền thuyết, chùa được dựng vào thời Trần đến năm Đức Long thứ 4 (1632), chùa đã được vợ chúa Trịnh Tráng là bà Nguyễn Thị Rong đứng ra sửa chữa, mở rộng.

 

 

Chùa Mía tọa lạc trên mảnh đất xứ Đoài giàu truyền thống, nơi hội tụ quần thể di tích gồm nhiều đền chùa, miếu mạo, phản ánh quá trình xây dựng và gìn giữ một vùng đất giàu truyền thống lịch sử. 

 

 

Tượng Phật ở Chùa Mía không chỉ đặc sắc về hình dáng, mà còn phong phú về số lượng. Trong Chùa hiện thờ 287 tượng lớn nhỏ, gồm 6 tượng đồng, 107 tượng mộc và 174 tượng thổ. Trăm pho trăm vẻ, nhưng pho nào cũng tạo ra một kiểu dáng sống động, màu sắc chế phối hài hòa.

Từ cử chỉ của ngón tay đến cài nhìn của khóe mắt, đều cho khách viếng thăm thấy được nét độc đáo phi phàm mà lại đầy vẻ từ bi hỉ xả: “Người xưa đã tạc bao nhiêu tượng, đầy vẻ từ bi dáng cứu đời.”  Nhiều tượng ở chùa là những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng như: tượng Tuyết Sơn, tượng Di Lặc, tượng Bát bộ Kim Cương, tượng Bà Chúa Mía… 

 

Tượng Phật Tuyết Sơn chùa Mía

 

Chùa được làm bằng nhiều loại gỗ quý. Nhiều bức được chạm khắc công phu như hình tứ linh, hình hoa lá. Bức nào cũng tinh tế gợi cảm, huyền diệu vô cùng. Trong đó, pho tượng Quan Âm Tống Tử thường được gọi là tượng Bà Thị Kính là một tuyệt tác về điêu khắc. Sự đặc sắc của pho tượng này đã thành câu ca mà người dân làng Mía rất tự hào: "Nổi danh chùa Mía làng ta, Có pho Tống Tử Phật Bà Quan Âm”.

Chùa Sùng Nghiêm thuộc xã Đường Lâm, Sơn Tây, thành phố Hà Nội, sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa lưu giữ nhiều pho tượng nghệ thuật nhất.

Hệ thống tượng Phật cùng với công trình kiến trúc Chùa Mía đã được Bộ Văn Hóa Thông Tin đánh giá là một di tích đặc biệt quan trọng của cả nước. Hiện nay nhà Chùa cùng với địa phương được sự giúp đỡ chỉ đạo của ngành văn hóa thông tin đang từng bước tôn tạo để cho Chùa Mía xứng đáng với vị trí đặc biệt quan trọng mà Bộ Văn Hóa Thông Tin đã tôn vinh.

 

Trung tâm top Việt Nam - nguồn hình internet

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values