Hành trình tìm kiếm Top 100 lễ hội truyền thống tại các địa phương Việt Nam (Đề cử 6) Lễ hội Cầu bông (Quảng Nam)

12-12-2017

Thường niên vào mồng 7 tháng giêng âm lịch, nhiều du khách khắp nơi lại đổ về làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP.Hội An) để cùng người dân nơi đây dự lễ hội cầu bông.

 

Lễ hội cầu bông là dịp để người dân làng Trà Quế bày tỏ lòng thành kính với các bậc tiền nhân có công khai phá làng rau. Đồng thời cũng là dịp để nhân dân cầu mưa thuận gió hòa, làng rau bội thu và giới thiệu với du khách về nghề trồng rau truyền thống 500 năm của mình.

Từ sáng sớm dù trời đang mưa, các bậc cao niên trong thôn đã tập trung về đình làng để chuẩn bị cho buổi lễ cầu bông. Trước đoàn nghinh thần là hai hàng cờ, biển, theo sau kiệu thần là trống chiêng, đồ gia lễ, đội nhạc cổ và các nghệ nhân, các bô lão trong sắc phục áo dài, khăn đóng tiến về đình làng. Lễ nghinh thần của làng rau Trà Quế bao giờ cũng có thêm phụ nữ mặc áo dài, trên tay bưng mâm ngũ quả.

 

Kết quả hình ảnh cho lễ Cầu bông

 

Trong khi đó, tại mỗi gia đình trong thôn cũng bày biện một mâm lễ vật để cầu bông. Sau khi các gia đình trong thôn cúng xong thì tập trung về đình làng dự lễ cả làng. Đúng 8 giờ sáng, 6 tổ trong thôn cử người bưng mâm cỗ tiến về đình làng.

 

Kết quả hình ảnh cho lễ Cầu bông

 

Các phẩm vật được dân làng dâng cúng trong lễ cầu bông ở làng rau Trà Quế là các sản vật từ chăn nuôi và trồng trọt trên đất làng. Lễ vật nhất thiết phải có một con gà trống thiến miệng ngậm hoa và mâm xôi nhuộm màu được cắm hoa rực rỡ. Các bô lão trong làng khăn mão chỉnh tề rước mâm lễ của mỗi tổ về nơi tế lễ ngay giữa những luống rau xanh tươi mơn mởn của làng.

 

Kết quả hình ảnh cho lễ Cầu bông

 

 

Lễ vật luôn đầy đặn và có hoa tươi.

Sau khi các mâm cỗ của các tổ được bày biện, vị chánh bái đốt nhang và xướng “Khởi chinh cổ” thì nghi lễ cầu bông chính thức được bắt đầu.

Sau khi tế lễ xong, thanh niên trong thôn phụ giúp các bậc tiền hiền hạ cây nêu. Các cụ cao niên tập trung lại để xem giò gà đầu năm, nếu giữa bàn chân gà đầy đặn thì xóm làng bình an, khá giả, hoa trái tốt tươi. Đó cũng nghi thức để bà con làng rau làm lễ tịch điền đầu năm.

Sau phần lễ, phần được đông đảo bà con trong vùng và du khách hào hứng tham gia là phần hội. Mỗi năm lịch thi có khác nhau. Năm nay hội thi mang tên chủ đề: nông dân khéo tay và những bà nội trợ tài năng làng Trà Quế.

Hình ảnh có liên quan

 

Trong khoảng thời gian chưa đầy một giờ, những nông dân giỏi nghề nhất tổ được cử ra trình diễn những đường cuốc điêu luyện, những bàn tay nhà nông thoăn thoắt bón rong vào đất và trồng cải. Một khoảng đất mới với những luống rau đều tăm tắp hiện ra trước sự thán phục, cổ vũ của người xem.

Ở một không gian khác, trong nhà tiếp khách ghé thăm làng, người dân và du khách lại có dịp thưởng thức tài năng ẩm thực của các bà nội trợ Trà Quế. Những món ăn dân giã như cao lầu, canh rau diếp cá, các món xào… không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt khi được trình bày khéo léo. Bữa cơm thết khách của làng rau Trà Quế không thể thiếu món tam hữu là món đặc sản có tiếng của làng. Tôm tươi, thịt heo ngon được cuộn khéo léo với các món rau húng lủi, hành lá…thật hấp dẫn

 

Kết quả hình ảnh cho lễ Cầu bông

 

Lễ hội cầu bông của nông dân Trà Quế đã trở thành một nét độc đáo, thu hút đông người tham dự. Cũng từ lễ hội này, mọi người trong làng gần gũi, thân thiết nhau hơn….

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Topplus - Tổng hợp từ Internet

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values