(VietKings - Values 2017) Top 100 công trình trăm tuổi nổi tiếng của Việt Nam (P.4) Tháp cổ Vĩnh Hưng (Tỉnh Bạc Liêu)

12-09-2017

(Vietkings) - Tháp cổ Vĩnh Hưng là ngôi tháp cổ hiếm hoi còn sót lại ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Tháp là di tích kiến trúc cổ duy nhất mang dáng dấp nghệ thuật kiến trúc thời Ăng Ko của người Khmer còn được bảo tồn ở đồng bằng sông Cửu Long.

 

 

Tháp cổ Vĩnh Hưng nằm ở Xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Với nét cổ kính, cùng màu thời gian phủ trùm lên tháp cổ. Ngôi tháp có khối hình trụ với dấp dáng kiêu sa, khoác lên mình sự huyền bí với biết bao câu chuyện truyền miệng của người dân trong vùng. Theo nội dung được khắc bằng chữ Phạn trên một tấm bia tìm thấy trong ngôi chùa cạnh Tháp là chùa Phước Bửu Tự (theo phái Bắc tông), trên bia ghi rõ tháng Karhita năm 814 (tức năm 892 sau Công nguyên), các nhà khảo cổ đã xác định tháp được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên để thờ vị vua tên là Khmer Yacovar – Man.

 

 

Tháp được xây bằng gạch, độ dày chung quanh chân tháp đều bằng nhau, kích thước 1,8m. Trong lòng tháp, cạnh Đông và Tây đo được 3,8 m, cạnh Bắc - Nam 3,2m, cạnh phía Nam 4m, cạnh phía Tây (tức phần cửa Tháp từ vách phía Bắc đến vách phía Nam) 3,5m. Từ chân tháp trở lên cách vách Đông, Bắc và Nam gạch được xây thành hàng ngang kết dính vào nhau không thấy vữa trong gian, chiều cao từ nền lên đến 5,9m tường xây thẳng đứng, từ độ cao 5,9 m lên phía đỉnh xây thu hẹp dần vào phía trung tâm, tạo thành vòm cong khoảng 15 độ. Cả 3 vách tường đều xây nối ghép vào nhau không có kẽ hở, không có lỗ thủng trên vách, nhìn chung tháp rất cân đối.

 

3

 

 

 

 

Trước đây tháp được liệt vào danh mục các di tích kiến trúc mang số hiệu 902 được nhà cầm quyền Nam Kỳ xếp hạng thứ 14 trong danh mục các di tích lịch sử của xứ Nam Kỳ.

 

4

 

Nhìn vào từ cửa chính là bộ Linga - Yoni tượng trưng cho âm dương hòa hợp được phục chế lại. Bộ Linga - Yoni nguyên gốc đang được gìn giữ tại bảo tàng.

 

7

 

Phóng to Tháp được xây dựng trên một diện tích khá lớn, cao hơn mặt ruộng hiện tại khoảng 50 cm.

Tháp Vĩnh Hưng là di tích kiến trúc cổ có giá trị về mặt nghệ thuật, văn hoá của người Khmer Nam Bộ. Mỗi ngày, các nhà sư trong chùa tháp tụng kinh hai lần bằng tiếng Việt vào lúc 4 giờ sáng và 4 giờ chiều. Hàng năm, nhân dân địa phương tổ chức giỗ lớn tại tháp cổ Vĩnh Hưng vào ngày 15 tháng giêng âm lịch, đây là dịp có đông Phật tử trong và ngoài tỉnh đến tham quan, cúng bái, dâng hương cầu phúc, khấn nguyện an lành.

 


VietKings công bố (Hình ảnh: Internet)

 

Mobile Content 1
Mobile content 2
content2