(VietKings - Values 2017) Top 100 công trình trăm tuổi nổi tiếng của Việt Nam (P.1): Nhà thờ Cù Lao Giêng (Tỉnh An Giang)

09-09-2017

(Kỷ lục - VietKings) Các công trình trăm tuổi ở Việt Nam được xây dựng với mục đích phục vụ nhu cầu văn hóa, kinh tế - chính trị hay tín ngưỡng... đều ẩn chứa và lưu giữ những giá trị lịch sử, có ý nghĩa lớn cho muôn đời sau.

 

Những công trình này thực sự trở thành một tài sản vô giá, trở thành biểu tượng của một thời kỳ lịch sử. Đó cũng là hiện thân tài hoa dựng xây của bao lớp người, là công sức giữ gìn, bảo tồn liên tục của rất nhiều thế hệ để tạo nên những giá trị to lớn góp phần khẳng định bản sắc văn hóa địa phương, quốc gia, dân tộc xứng đáng được lịch sử vinh danh, ngợi ca.
 
Với mong muốn giới thiệu, quảng bá những giá trị nổi bật, những nét đẹp văn hóa, lịch sử trong những công trình trên 100 năm tuổi tại Việt Nam, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã triển khai Hành trình tìm kiếm Top 100 công trình trăm tuổi ở Việt Nam. Hành trình được triển khai rộng rãi ở các tỉnh, thành của Việt Nam nhằm tìm kiếm, hệ thống các công trình 100 tuổi để quảng bá rộng rãi tới du khách trong và ngoài nước, giúp mọi người có cái nhìn đầy đủ và toàn diện hơn về những giá trị văn hóa, lịch sử và du lịch Việt Nam, chung tay cùng xã hội bảo vệ, giữ gìn và tôn tạo những tinh hoa văn hóa trong từng công trình 100 tuổi.
 
Dưới đây, Kyluc.vn trân trọng giới thiệu đến độc giả TOP 100 công trình 100 tuổi nổi tiếng ở Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings công bố.

1. NHÀ THỜ CÙ LAO GIÊNG - TỈNH AN GIANG

Cù lao Giêng là một cù lao nằm ở giữa sông Tiền, thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Nơi đây được xem như là một trong những nơi đạo Thiên Chúa bắt đầu thành lập tại miền Tây Nam Bộ dù thời kỳ bấy giờ nhà Nguyễn ra lệnh cấm đạo gắt gao và cũng là nơi hình thành một số tôn giáo khác. Đến nơi này du khách sẽ được tham quan các công trình kiến trúc độc đáo, nổi bật là công trình Nhà thờ Cù Lao Giêng có lịch sử hơn 140 năm.

 

 

Nhà thờ được thiết kế theo mô típ Romane, phần lớn vật liệu được đem từ nước Pháp qua. Ngôi tháp chuông cao vút khoảng 35 mét. Mỗi khi tiếng chuông cất lên có khả năng lan tỏa hàng cây số.

 

03

 

Các trụ chính của nhà thờ là những cột tròn, vững chãi liên kết cùng các ô cửa, vòm gió và các tháp nhọn nhỏ hình khối đa giác, các cửa giả hình chữ U ngược, tạo nét đẹp rất kỳ bí, linh thiêng. Điều rất đặc biệt là toàn bộ gạch lót nền suốt hơn trăm năm qua vẫn còn giữ nguyên màu sắc, các nét chạm trổ hoa văn còn rất rõ.

 

 

Khi bước qua khỏi cánh cửa lớn làm bằng gỗ thấy ngay mái vòm ngôi nhà thờ cao vút. Hai bên là những hàng cột uy nghi và sang trọng, tạo cho người ta có cảm giác như đang bước vào không gian cổ xưa của châu Âu.

 

05

 

 

 

 

08

 

Nhà thờ Cù Lao Giêng được xây năm 1877, chỉ sau nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn tồn tại nguyên vẹn. Đó thực sự là niềm tự hào của người dân nơi đây Việc xây dựng nhà thờ ở một vùng sông nước lúc bấy giờ gặp muôn ngàn khó khăn, kéo dài ròng rã 12 năm mới xong.

Giữa một cù lao khuất nẻo, một ngôi thánh đường theo kiểu Tây phương xuất hiện ở một vùng sông nước như thế này làm cho người ta không khỏi ngạc nhiên và thích thú.


VietKings công bố (Hình ảnh: Internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values