Điều bất ngờ về những bức tường mang tên ha-ha

14-01-2022

Khi đến xứ sở sương mù, khách du lịch có thể bắt gặp những bức tường thấp có niên đại từ thế kỷ 18, bao quanh là một khu đất trống rộng lớn. Chúng có tên riêng được đánh giá khá là kỳ quặc: Ha-Ha.

Bức tường Ha-ha lần đầu tiên xuất hiện trên tài liệu in vào năm 1709 của Dezallier d’Argenville, một người đam mê làm vườn, trong cuốn sách La Theorie et la Practique du jardhering (Lý thuyết và Thực hành Làm vườn). Theo d’Argenville, và dịch giả người Anh đầu tiên của ông, John James, cho biết cái tên ha-ha bắt nguồn từ ảo ảnh mà những bức tường tạo ra: con mương và bức tường được che giấu kỹ đến mức "gây bất ngờ cho ai đó lại gần, đến mức họ phải thốt lên 'Ah! Ah!'".
 

Mục đích những bức tường có như không này là gì? Khi người Anh chưa có máy móc, những đàn gia súc thường được thả tự do để gặm cỏ trên những bãi đất thay máy xén. Một ha-ha bằng gạch hoặc đá thường được xây dựng ở giữa khuôn viên điền trang và những bãi cỏ mọc hoang, để ngăn động vật băng qua các bãi cỏ được cắt tỉa cẩn thận và vườn quanh nhà.

Hàng rào chìm Ha-ha thoai thoải về một phí,a không quá cao. Do đó, các con vật có thể dễ dàng băng qua bức tường để lao xuống phía đồng cỏ nếu được dắt từ chuồng nhà ra. Nhưng ngược lại, chúng không thể nhảy qua tường để tự do đi vào vườn nhà.

Ngoài ra, thay vì trồng các bụi cây cao vút làm hàng rào, hoặc đào hào nước, người xưa có lý do để xây tường ha-ha. Chủ những điền trang không muốn tầm nhìn ra khắp đồng cỏ bị cản trở. Cấu tạo của ha-ha giúp họ thấy một khung cảnh lãng mạn với đàn gia súc nhởn nhơ gặm cỏ trên cánh đồng trải dài bất tận.

Khách du lịch ngày nay vẫn có thể chiêm ngưỡng những hàng rào chìm đặc biệt này trên khắp nước Anh. Làng Stowe là một trong những nơi có những bức tường ha-ha đầu tiên ở xứ sở sương mù vào những năm 1720 - 1730, trong đó có khu vườn của Công tước Newcastle tại Claremont.

Những địa điểm khác là công viên tại Croome với ha-ha dài hơn 3 km, công viên tại Petworth với một ha-ha đặc biệt, ngôi nhà xa hoa của gia đình Bankes từ thế kỷ 17 tại Kingston Lacy ở Dorset, nhà cổ Kedleston Hall từ thế kỷ 18 tại Derbyshire... Còn có một bức tường ha-ha được xây dựng đầu những năm 2000 tại Đài tưởng niệm Washington, Mỹ.


Theo National Trust

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values