6 món ăn đặc trưng của New Zealand

24-05-2018

Là một quốc gia đa văn hóa và không có nhiều các món ăn cổ truyền cụ thể nhưng ẩm thực New Zealand vẫn ghi điểm trong lòng du khách bởi hương vị hài hòa, hấp dẫn khó cưỡng.

1. Thịt cừu nướng

Thịt cừu nướng là món ăn yêu thích của người dân New Zealand và được đánh giá cao trên toàn thế giới. Đây cũng là một trong những loại thịt xuất khẩu hàng đầu của đất nước này. Người ta sử dụng thịt cừu để làm rất nhiều món ăn khác nhau vì loại thịt này mềm và mọng nước. Một trong số đó phải kể đến món thịt cừu nướng cùng với lá hương thảo thơm, ngon hấp dẫn ăn cùng với các loại rau củ tươi. Món ăn ngon tuyệt này dễ dàng chinh phục được cả những vị thực khách khó tính nhất.

2. Bánh Pavlova

Bánh Pavlova là loại bánh truyền thống trong ẩm thực của người New Zealand được làm hoàn toàn từ lòng trắng trứng với đường được đánh bông lên để tạo thành một hỗn hợp giúp cho vỏ ngoài của bánh khi nướng lên sẽ có vị giòn, xốp. Nhân bên trong bánh là lớp mashmallow mềm, mịn và trắng muốt. Loại bánh này được ăn kèm với hoa quả tươi, điển hình là dâu tây có hương vị tao nhã, hài hòa cân bằng hương vị.

3. ANZAC Biscuit

ANZAC là loại bánh quy rất được ưa chuông ở New Zealand và được xem là đặc sản của đất nước này vì lịch sử của nó. Theo những tài liệu ghi lại, ANZAC chính là từ viết tắt của Australian and New Zealand Army Corps (Liên minh quân đội Australia và New Zealand). Vào thời điểm chiến tranh thế giới thứ nhất, vì không có đầy đủ nguyên liệu nên quân sĩ dùng tất cả những nguyên liệu có được như si rô, dừa, yến mạch và bột mì để làm ra món bánh đặc biệt có vị thơm ngon khó cưỡng trong bối cảnh đầy khó khăn và khắc nghiệt. Cái tên ANZAC được đặt cho chiếc bánh quy này để tưởng nhớ về những người đã hy sinh trong trận chiến.

4. Hangi

Hangi là một món ăn độc đáo có từ hơn 200 năm trước trong thời kì đất nước New Zealand còn chưa phát triển. Hiện nay, nó chỉ được sử dụng chủ yếu trong những dịp đặc biệt. Món Hangi bao gồm thịt gà, thịt lợn và thịt cừu cừng với các loại rau khác nhau. Món ăn này độc đáo từ trong cách chế biến và làm chín món ăn. Những người dân ở đây sẽ đào một cái hố thật sâu sau đó họ sẽ đốt nóng một hòn đá và thả xuống cái hố đó rồi sẽ gói các loại nguyên liệu vào chiếc lá đặt lên trên hòn đá và lấp đất lại, cứ để như thế trong vài giờ cho sức nóng của hòn đá làm chín thức ăn.

5. Cá trắng nhỏ

Khi nhắc đến những món ăn New Zealand nổi tiếng được chế biến từ hải sản, không thể bỏ qua món Whitebait (cá trắng nhỏ). Loài cá này sinh trưởng tốt ở bờ Tây đảo Nam, thường có vào mùa xuân được người dân đánh bắt bằng lưới khi chúng đi kiếm ăn theo từng đàn. Cá trắng nhỏ thường được trộn với bột, thêm chút gia vị cho đậm đà rồi đem chiên thật giòn ăn kèm với nước sốt hoặc tương ớt cay cay rất ngon. Người New Zealand thường nhâm nhi cá trắng nhỏ cùng với một ly rượu vang.

6. Fish and chips

Món ăn này thực chất là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu là cá và khoai tây chiên. Miếng cá tươi ngon được tẩm ướp gia vị đặc trưng, chiên lên tới khi chuyển sang màu vàng. Cá chiên kết hợp với khoai tây chiên dùng kèm với đậu nghiền, sốt cà chua, hay một lát chanh tạo ra hương vị hấp dẫn cuốn hút thực khách.


Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values