(VietKings.Trip 2017) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.55) Độc đáo Nhà hát Nón lá và mô hình đàn kìm cách điệu ở B���c Liêu

17-08-2017

(Kỷ lục - VietKings) Nhà hát Cao Văn Lầu và Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu tọa lạc trên đường Trần Huỳnh, nằm cạnh Quảng trường Hùng Vương, thuộc địa bàn phường 1, thành phố Bạc Liêu. Đây là điểm dừng chân du khách không thể bỏ qua khi đến với địa phương được xem là cái nôi nghệ thuật đờn ca tài tử.

Nhà hát Ba nón lá được đặt tên của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, một cái tên đã trở thành hiện thân của một loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử - cải lương, làm rạng danh vùng đất Bạc Liêu, là cái nôi nghệ thuật truyền thống và là di sản văn hóa của dân tộc.

Nhà hát Cao Văn Lầu và Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu khởi công xây dựng từ năm 2013 với thiết kế gồm 3 khối A, B, C. Công trình có tổng diện tích 2.272m2, chia làm 3 khối.

Kết quả hình ảnh cho Bạc Liêu

 

Trung tâm Triển lãm Văn hóa - Nghệ thuật và Nhà hát Cao Văn Lầu được xem là "trái tim" của Quảng Hùng Vương

 

Mỗi khối có hình trụ tròn, mái hình chiếc nón lá hướng vào nhau, chiều cao nón lớn nhất là 24,25m, đường kính nón lớn nhất là 45,15m; kết cấu chính của khối nhà bằng bê-tông cốt thép, mái được làm bằng tấm composite màu chiếc nón lá… Ba khối nhà hình nón lá được đặt bên cạnh hồ cảnh có diện tích 1.800m2, giữa hồ là lối đi cho khách tham quan uốn cong theo suốt chiều dài hồ. Phần diện tích hồ phía ngoài lối đi dùng để trồng bông súng, phần hồ nước bên trong in hình ảnh của mái 3 nón lá. Khối nhà A là khán phòng hơn 850 ghế, dùng để tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật truyền thống dân tộc; khối nhà B là trung tâm hội nghị tổ chức các cuộc họp, hội thảo lớn và khối nhà C là khu triển lãm. Công trình do thạc sĩ - kiến trúc sư Vương Hoàng Lê thiết kế.

Hình ảnh có liên quan

 

 

Lung linh sắc màu

Công trình này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là: “Nhà hát Cao Văn Lầu và Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu có hình dạng 3 chiếc nón lá lớn nhất Việt Nam” vào năm 2014.

Nhà hát được thiết kế độc đáo với hình ảnh ba chiếc nón lá chụm vào nhau, thể hiện được tình yêu thương, gắn bó, che chở của người cha, người mẹ và con cái trong một gia đình; cũng như hình ảnh của ba dân tộc trên đất Bạc Liêu: Kinh – Khơ me - Hoa hay hình ảnh của ba miền Bắc – Trung – Nam luôn gắn bó, hòa thuận, tương trợ cho nhau.

Nhà hát Cao Văn Lầu đưa vào hoạt động đã mang lại hiệu quả vô cùng thiết thực trong việc phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Kể từ khi có nhà hát, khu vực Quảng trường Hùng Vương càng thêm sôi động.

 

 

Kết quả hình ảnh cho nhà hát cao văn lầu

 

Nổi bật cho các hoạt động được tổ chức tại đây như: Chung khảo Hoa Hậu Việt Nam 2014,  Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015,...

Hình ảnh có liên quan

Sân khấu được trang hoàng lộng lẫy 

Cùng được xác lập kỷ lục với nhà hát 3 nón lá là Mô hình cây đàn kìm cách điệu - biểu tượng văn hóa tỉnh Bạc Liêu. Cây đànnày được đặt tại quảng trường Hùng Vương đối diện với nhà hát 3 nón lá với chiều cao 18,6m được dựng trên 5 cánh sen trong hồ nước hình ngôi sao 5 cánh.

 

 

 Mô hình kiến trúc - nghệ thuật cây đờn kìm, biểu tượng cho nghệ thuật đờn ca tài tử

 

Ông Nguyễn Mạnh Quý – Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao Bằng xác lập kỷ lục đến Đại diện Sở VH - TT & DL tỉnh Bạc Liêu vào năm 2014

Theo Nguyễn Kiều - Kyluc.vn (Tổng hợp - hình Internet)

 

Mobile Content 1
Mobile content 2
content2