Top các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của người Việt (P.6): Khai bút – Xin chữ

17-02-2021

Người miền Bắc xưa có tục khai bút – xin chữ đầu xuân rất thanh tao, nhã nhặn. Xuất phát từ truyền thống Nho học, trong xã hội xưa, những người hay chữ rất được xem trọng, việc khai bút đầu năm cũng mang nhiều màu sắc bí ẩn, người biết chữ thì phải khai bút đúng giờ, đúng ngày, giấy mới, bút mới thì cả năm mới được suôn sẻ. Khai bút công đường còn trang trọng hơn, quan phủ ăn mặc chỉnh tề thắp hương khấn vái xong mới viết.

 

Khai bút không chỉ bày tỏ thông điệp cá nhân mà người viết còn mong muốn làm được các bài thơ hay, câu đối có ý nghĩa và “lập ngôn” những câu để đời.

 

 

Nhà thư pháp Lê Thiên Lý trong hội khai chữ dịp xuân Giáp Ngọ (2014)

 

Nếu như khai bút đầu năm là của người hay chữ, thầy đồ nhà nho thì xin chữ dịp Tết là của người yêu chữ, mộ chữ. Con chữ mà các thầy đồ, nhà nho cho không chỉ quý vì cái tiếng mà còn vì nội dung, thường là các lời khuyên chí lý. Nhà nào không hạnh phúc thì các ông đồ cho chữ Bình, người dục tốc bất đạt thì được cho chữ Nhẫn…. Chữ sau khi xin được bao giờ cũng được treo ở nơi trang trọng trong nhà.

 

 

Cho chữ ở phố Ông Đồ Hà Nội

 

Đầu thế kỷ 20, văn hóa Hán – Nôm ngày càng bị thu hẹp, người biết chữ cổ càng ngày càng ít. Tục khai bút – xin chữ mặc dù chưa mất hẳn nhưng đã không còn được biết đến nhiều như trước. Thời thế thay đổi, người biết chữ Hán – Nôm không còn nhiều, thường chỉ còn ở những nhà giáo, nhà trí thức thương tiếc cho văn hóa xưa mà tự học, tự mày mò nghiên cứu.

 

 

Một “bà đồ” trẻ trên phố Ông Đồ Sài Gòn

 

Những năm gần đây, các giá trị văn hóa truyền thống như chữ Hán – Nôm, viết thư pháp được nhìn nhận và xem trọng trở lại, ngày càng có nhiều bạn trẻ đam mê các giá trị cũ. Tại phố Ông Đồ Văn Miếu – Quốc Tử Giám có khoảng 130 ông đồ cho chữ dịp Tết hằng năm, nhiều gia đình dẫn con cháu ra xin chữ những mong con cháu ngoan ngoãn, học giỏi. Ở Sài Gòn cũng đã có phố Ông Đồ ở góc đường Phạm Ngọc Thạch – Nguyễn Thị Minh Khai. Thời buổi viết bằng máy tính là chính mà vẫn còn người trọng chữ như vậy cũng lấy làm mừng.

 

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values