Top các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của người Việt (P.5): Chúc tết – Mừng tuổi

16-02-2021

Ngày Tết đối với người Việt có lẽ là dịp siết chặt, gắn bó tình cảm gia đình, tình cảm họ hàng làng xóm sâu đậm nhất, thể hiện rõ nhất qua phong tục chúc Tết – mừng tuổi – lì xì.

 

Đa số các gia đình Việt Nam hiện nay vẫn chúc Tết – mừng tuổi nội bộ vào sáng mùng 1, có thể là sau thời khắc giao thừa hoặc sáng sớm ngày đầu năm. Mùng 2, 3 đến chúc Tết người thân như bà con, họ hàng, làng xóm và mùng  4, 5 dành thời gian cho bạn bè.

 

Trước là chúc Tết – mừng tuổi…

 

Trong nghi thức chúc Tết – mừng tuổi bố mẹ, con cái thường mong bố mẹ bỏ qua những lỗi lầm trong năm cũ và chúc bố mẹ những điều tốt đẹp trong năm mới, về phần các bậc sinh thành sẽ có vài lời nhắc nhở con cái với một tâm trạng vui vẻ, tiếp theo sau sẽ là “tiết mục” phát bao lì xì, bố mẹ phát “lộc” đầu năm cho các con, anh chị phát “lộc” cho các em nhỏ. Sau đó, mọi người cùng nhau ăn uống, hàn huyên tán gẫu, vui chơi giải trí.

 

 

… và sau là lì xì

 

Sau ngày mùng 1 là thời gian dành cho họ hàng, làng xóm và bạn bè. Các bậc phụ huynh thường đến thăm hỏi các gia đình hàng xóm, chúc nhau những điều tốt đẹp, thường sẽ kèm theo lon bia chén rượu với nụ cười thường trực trên môi. Năm mới cũng là một dịp tốt để người ta xích lại gần với nhau, xóa đi những hiềm khích cũ, cùng giúp đỡ nhau trong năm mới.

 
 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values