Top các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của người Việt (P.4): Xông đất

15-02-2021

Theo quan niệm của người Á Đông, chuyện xông đất, xuất hành đầu năm mới ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ cả năm. Vì vậy, lựa chọn người xông đất, hướng xuất hành đầu năm cũng là ý nguyện mong được một năm may mắn.

 

Xông đất đầu năm

 

Sáng mồng 1 đầu năm là thời điểm hết sức quan trọng, người Việt rất kiêng kỵ chuyện cãi vã, ồn ào đầu năm, ai cũng cẩn thận giữ gìn lời ăn tiếng nói cho đến việc đi đứng, thăm hỏi lẫn nhau. Ai cũng mong buổi sáng đầu năm có người ăn ở hiền lành, làm ăn phát đạt, tính tình vui vẻ... bước chân vào nhà trước nhất. Đó là tục xông nhà, xông đất, có nơi gọi là đạp đất. Thời gian xông nhà tốt nhất vào buổi sáng mồng Một Tết. Người đi xông đất, ngoài những lời cầu chúc tốt đẹp dành cho gia chủ còn phải ăn mặc thật đẹp và mang theo một chút quà Tết.

 

 

Người xông đất thành đạt, đức độ sẽ mang lại may mắn cho gia chủ

 

Bởi vì mang ý nghĩa quan trọng như vậy, trước kia các cụ thường chọn người có tuổi trong tam hợp cục như: Dần – Ngọ - Tuất (H���a cục), Thân – Tý – Thìn (Thủy cục), Tỵ - Dậu – Sửu (Kim cục) và Hợi – Mão – Mùi (Mộc cục). Về sau, quan điểm chọn người xông đất có phần thoáng đạt hơn, chỉ cần là người trí thức, hiền lành, thành đạt là đã mang lại cho gia chủ nhiều may mắn trong năm mới.

Ngày nay, đa phần người Việt không còn quá câu nệ người xông đất nữa, dù ai đến nhà đầu năm thì cũng đều được hoan nghênh tiếp đón. Dẫu sao thì mọi việc cũng không thể trách người xông đất được, cuộc sống mỗi người thì đều do chính chúng ta quyết lấy. 

 
 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values