Top các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của người Việt (P.3): Lễ chùa

14-02-2021

Người Việt từ xa xưa đã có truyền thống tổ chức các sự kiện lớn gắn liền với tôn giáo, tín ngưỡng tâm linh, ngày Tết cũng không là ngoại lệ. Phật tử đi lễ chùa, giáo dân đến nhà thờ… đó đã là một phong tục không thể khác trong ngày đầu xuân.

 

Kết quả hình ảnh cho lễ chùa đầu năm

 

Đã thành thông lệ, cứ sáng mồng 1, các chùa lại đông nghịt người đến vãn cảnh đầu năm. Có thể nói, đây là ngày Phật tử đến chùa nhiều nhất trong năm. Người Việt tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ là để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Về nơi cửa phật, giữa không gian thanh tịnh, mùi khói nhang, sắc màu của đèn hoa, mỗi chúng ta sẽ cảm thấy lòng mình trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn. Ngoài ra, rất nhiều Phật tử cao tuổi thường đến chùa từ sớm để cùng nhà chùa sửa sang, dọn dẹp cho đẹp để đón những du khách đến cửa chùa. Ngôi chùa ở làng quê đã trở thành bàn thờ chung của tăng ni phật tử, đồng thời cũng là ngôi nhà chung của cộng đồng dân cư trong những ngày tết...

 

Lễ chùa, xin xăm, gieo quẻ mang lại may mắn cho năm mới

 

Kết quả hình ảnh cho lễ chùa đầu năm

 

Ngoài tục lễ chùa, người Việt còn có tục hái lộc vào đêm giao thừa. Theo quan niệm của người xưa, không có loài nào sinh sôi nảy nở và có sức sống mãnh liệt như loài cây. Mỗi độ Xuân về, những chồi non nhú lên thể hiện sức sống tràn đầy sinh lực.

 

Kết quả hình ảnh cho xin lộc đầu năm

 

Do đó, người ta đi xin lộc đêm giao thừa là để cầu mong có được sức sống dẻo dai, mạnh khỏe và có ích như loài cây. Vào dịp đầu năm, người dân thường ghé lại các đình, chùa để xin một nhánh non đem về treo trước cửa nhà hoặc chưng trên bàn thờ gia tiên với hy vọng rước được phước lộc về cho gia đình. Tất cả những điều đó làm tôn lên vẻ đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, mãi là một nét chấm phá lung linh trong mùa Xuân của toàn dân tộc Việt Nam.
 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values