Top các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của người Việt (P.2): Du xuân trẩy đào

13-02-2021

Ngày Tết đối với người miền Bắc mà trong nhà không có cành đào thì quả là một điều khó mà chấp nhận được.

 

Hoa đào vốn đã gắn bó với ngày Tết của người Việt từ hàng nghìn năm nay, mãi cho đến khi nhà Nguyễn đưa dân vào khai phá, lập ấp ở miền Nam, người Việt khi đó lại không thể mang theo cây hoa đào xứ lạnh mà chỉ thấy hoa mai nở rộ đầu xuân. Trải qua mấy trăm năm, hình ảnh hoa mai dần thay thế cho hoa đào ở miền Nam.

 

 

Một vườn đào ở Nhật Tân nở rộ trong nắng sớm

 

Văn hóa mai – đào cũng rất giống với tính cách, con người 2 miền Nam – Bắc. Hoa đào không chỉ đơn thuần là biểu tượng cho ngày Tết, mà còn là cả một thú vui tao nhã đầy văn hóa. Những ngày cuối tháng Chạp, nam phụ lão ấu, trai thanh gái lịch rủ nhau dạo bước vào vườn đào, mua lấy một cành, chọn lấy một cây… sau khi đã ngắm hoa, chụp ảnh thỏa thích. Niềm vui khi mua được một cành đào đẹp, được người khác khen là tinh tế, là “sành điệu” thì đúng là hân hoan khó tả.

 

 

Du xuân ở các vườn đào

 

Những năm gần đây, người thành phố lại có sở thích tìm về cội nguồn, rủ nhau đi trẩy đào rừng hay tìm mua đào Mèo Lai ở Tây Bắc. Sau ngày 23 tháng Chạp (đưa ông Táo về trời) lại thấy mấy chiếc ô-tô chất những cành đào rừng trên nóc hướng về Hà Nội thẳng tiến. Bây giờ, đào cũng là năm bảy loại đào, đào phai, đào năm cánh… Nhưng nói đến đào thì đặc sắc nhất vẫn là bích đào Nhật Tân hay còn gọi là đào cổ Nhật Tân.

 

Rủ nhau đi trẩy đào rừng

 

Không chỉ tô điểm cho không gian ngày Tết thêm ấm cúng, tươi vui, hoa đào còn được người xưa gửi gắm rất nhiều tầng ý nghĩa. Trước hết, đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc. Không chỉ vậy, hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Ai cũng mong muốn có một năm an khang thịnh vượng, làm ăn thuận lợi, phát tài, gia đình vui vẻ. Hoa đào như gieo vào lòng người niềm tin, hi vọng về những điều tốt đẹp trong tương lai.

 

 

Kết quả hình ảnh cho hoa đào ngày tết

 

Hoa đào đem đến nguồn sinh khí mới, mọi người trong gia đình dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý. Vẻ đẹp của loài hoa này còn tượng trưng cho người con gái xứ Bắc: dịu dàng, e lệ, kiều diễm …
 
 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values