Top các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của người Việt (P.1): Chưng mai

12-02-2021

Đối với người miền Nam, miền Trung, thật khó mà tưởng tượng có một dịp Tết nào đó mà trong nhà lại thiếu đi cây mai, đòn bánh tét, hũ dưa chua củ kiệu...

 

Không biết từ bao giờ, hình ảnh những nụ hoa mai hoa đào nở trong buổi sớm đầu xuân đã trở thành biểu tượng cho ngày Tết ở Việt Nam. Nếu như hoa đào là tinh túy của ngày Tết miền Bắc thì ở các xứ miền Trung – Nam, vì khí hậu nóng ẩm nên không có hoa đào mà chỉ có hoa mai, chỉ trừ một số vùng cao giá lạnh như Đà Lạt, Tây Nguyên.

 

Cây mai tuyệt đẹp trong sân nhà ở một vùng quê

 

Trước đây, ở các vùng quê, cây mai vẫn còn mọc dại trên các vùng đồi núi và được gọi là mai rừng, khoảng chừng đôi ba tuần trước Tết người dân bắt đầu rủ nhau lên núi chặt mai, tùy sở thích mỗi nhà mà chọn cây như ý. Để chọn được cây mai nở hoa vào đúng sáng mùng 1 cũng là cả một nghệ thuật.

Trong đời sống hiện đại ngày nay, con người cũng trở nên tất bật hơn, mai rừng cũng đã dần hiếm, các đường hoa, làng hoa bước vào thời phồn thịnh, vừa mang tính du lịch vừa tiện “sắm” chậu hoa, cây mai dịp Tết. Cái thú đi chặt mai rừng dần đi vào dĩ vãng thay vào đó là thú đi chợ hoa ngày tết, nơi không chỉ có mai, đào mà còn ngậ tràn bao nhiêu sắc hoa tươi đẹp khác của mùa xuân.

 

 

Chợ hoa Buôn Mê Thuột nhộn nhịp dịp Tết. Ảnh: BMT47

 

Bây giờ, để có được chậu mai đẹp ngày Tết không phải là điều gì quá khó khăn nữa, gần như địa phương nào cũng tổ chức đường hoa, làng hoa nhân dịp Tết, vừa mang tính du lịch vừa tiện mua bán. Các làng hoa nổi tiếng có thể kể đến Sa Đéc, Bến Tre,.... Từ thượng vàng đến hạ cám đều có đủ, người dân chỉ cần chọn cho mình 1 chậu hợp ý, hợp túi tiền là đã có cánh hoa mai ngày Tết.

 

 

 

Sắc mai vàng rực trước mỗi nhà ngày đầu năm luôn là một vẻ đẹp không thể thay thế mỗi độ xuân về.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values