Check in Việt Nam (P.8): Tinh túy trong từng sản phẩm “Thổ cẩm” của Việt Nam

03-08-2019

(VietTop) Thổ cẩm là một loại vải dệt thủ công với các họa tiết được bố trí xen lẫn, nổi lên trên bề mặt vải như thêu. Những hoa văn này đem lại cho bề mặt vải sự tương phản về đường nét, màu sắc, ánh vàng hoặc bạc trên satin,…Và ở Việt Nam thổ cẩm thường để chỉ loại vải tự dệt, có hoa văn dệt theo phương pháp truyền thống của các dân tộc ít người.

 

Thổ cẩm Sa-pa (Ảnh nguồn Intrenet)

 

 

Nghề dệt thổ cẩm được hình thành rất lâu đời ở Việt Nam, là một nét đặc trưng văn hoá của các dân tộc thiểu số. Trước đây, sản phẩm thổ cẩm được tạo ra chủ yếu nhằm phục vụ nhu cầu trong gia đình, làm của hồi môn khi con gái về nhà chồng, và một phần để trao đổi hàng hoá. Ngày nay, thổ cẩm còn là món quà lưu niệm ý nghĩa cho du khách thập phương.

 

Đồ thổ cẩm của người Ê-đê (Ảnh nguồn Intrenet)

 

 

Ở Việt Nam, vải thổ cẩm khá đặc trưng và phổ biến ở các vùng núi phía Bắc và các vùng Tây Nguyên, Ninh Thuận. Có thể kể đến một số đồ thổ cẩm đặc trưng của người Ê – đê, Thái, Mường, Tày, Chăm,…

Các hoa văn trên vải thổ cẩm thường thể hiện theo nét truyền thống của từng dân tộc. Nghề dệt thổ cẩm truyền thống được giữ gìn và lưu truyền qua bàn tay khéo léo của những người phụ nữ trong gia đình.

 

Dệt thổ cẩm thủ công (Ảnh nguồn Intrenet)

 

 

Nghề dệt thổ cẩm là một nét văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số được truyền từ đời này sang đời khác, theo truyền thống thì bất cứ cô gái nào khi lớn lên đều được mẹ chỉ dẫn cho cách dệt vải thổ cẩm, để dệt cho mình những bộ váy và cho cả gia đình của mình sau này. Những bộ váy đẹp nhất dành cho những ngày lễ hội, cưới xin, xuống chợ,...

 

Vải thổ cẩm (Ảnh nguồn Intrenet)

 

 

Có thể nói mỗi tấm vải thổ cẩm đều như một tác phẩm nghệ thuật, vô cùng tỉ mỉ, công phu trong từng thiết kế.

Thổ cẩm truyền thống thường sử dụng nguyên liệu chỉ dệt bằng sợi bông, sợi lanh trên rừng, gai nhuộm sẫm. Hoa văn cũng bằng chỉ nhuộm phẩm màu tự nhiên.

Hoa văn thổ cẩm chủ yếu hình chim thú, hoa lá được kỉ hà hoá trong từng ô vuông nhỏ, cân đối. Hoa văn tỉ mỉ và cách phối màu tạo cảm giác hoang sơ huyền bí, mỗi hoa văn là một biểu tượng của dân tộc đó.

 

Độc đáo phiên chợ Bắc Hà (Ảnh nguồn Intrenet)

 

 

Thổ cẩm hiện nay là tên gọi dùng chung chỉ các loại hàng dệt có trang trí màu sắc rực rỡ và trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển như hiện nay những cách dệt thủ công đã được thay bằng máy, điều này giúp cho công việc được dễ dàng và đơn giản hơn so với trước. Tuy vậy nhưng ở một nơi họ vẫn còn giữ lại cách dệt thủ công, như một cách để lưu giữ lại những nét văn hóa truyền thống.

 

Du khách lựa chọn sản phẩm thổ cẩm (Ảnh nguồn Intrenet)

 

 

Ngày nay, thổ cẩm hiện đại được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ thời trang đến đồ hoạ và cả trang trí nội thất.  Và tất nhiên không thể không kể đến vai trò của thổ cẩm như một mặt hàng lưu niệm đậm chất dân tộc có ý nghĩa quan trọng trong du lịch và kinh tế Việt Nam. Bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm không chỉ là đầu tư và giới thiệu sản phẩm truyền thống này của Việt Nam ra thế giới, mà còn là tạo điều kiện cho ngành thổ cẩm Việt Nam được giao lưu học hỏi với ngành thổ cẩm của các quốc gia khác, nhằm vươn tới những tiến bộ mới trong kỹ thuật và những tiềm năng mới trong sáng tạo.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values