(VietKings - Values 2017) Top 100 công trình trăm tuổi nổi tiếng của Việt Nam (P.5) Nhà cổ Huỳnh Phủ (Tỉnh Bến Tre)

13-09-2017

(Kỷ lục - VietKings) Nhà cổ Huỳnh Phủ (xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) với nhiều họa tiết, điêu khắc bằng gỗ được xem là có một không hai ở miền Tây. Công trình được xây dựng ròng rã 14 năm mới hoàn thành và được thế hệ con cháu giữ gìn hơn một thế kỷ qua.

 

 

 

Ngôi nhà có diện tích trên 500m2, được cất theo kiểu nhà xuyên trính, ba gian hai chái ba (hay còn gọi là nhà tám đấm tám khuyết). Nền  nhà cao gần 1m, kè đá xanh, bên trong lót gạch tàu xen với gạch bông. Sườn nhà bằng gỗ, mái lợp ngói âm dương, bên dưới là lớp ngói thí có hoa văn màu rất đẹp (hiện nay chỉ còn lại rất ít). Tường vôi bao bọc xung quanh với nhiều cửa sổ và khuôn bông thông gió, bốn phía đều có cửa ra vào. Mặt chính ngôi nhà quay về hướng Đông là con đường chính của xã. 
 

 

 

 

Đến nhà cổ Huỳnh Phủ, du khách như lạc vào một “biệt phủ” xưa để ngắm nhìn những hoạt tiết, nghệ thuật điêu khắc gỗ tài hoa của ông cha ta thời trước. Người sở hữu ngôi nhà cổ độc đáo đáo này là ông Huỳnh Ngọc Thu, 58 tuổi (cháu đời thứ 6 của ông Huỳnh Ngọc Khiêm (còn gọi Hương Liêm (1843 - 1927) - người đã làm nên công trình kiến trúc điêu khắc gỗ rất độc đáo này).

 

 

 

 

Ngôi nhà năm gian, hai chái thoáng đãng được cất theo hình chữ nhật, chu vi khoảng 100m, gồm tất cả 48 cột bằng gỗ quý như lim, căm xe. Ở nhiều cột có chạm khắc chữ nho, hoa văn, họa tiết bằng ốc xà cừ rất tinh xảo. Trong gian nhà thờ, những bức hoành phi, câu đối, chuyện xưa tích cũ được cẩn xà cừ hoặc sơn son thếp vàng rất lộng lẫy. Dù qua hàng trăm năm, những vỏ ốc xà cừ vẫn giữ nguyên sắc màu óng ánh của thứ vật liệu hảo hạng. Mái ngói lợp âm dương, mỗi miếng ngói có in hình sinh hoạt dân gian như con gà, con cua, bó lúa, chú mục đồng cưỡi trâu... thật sống động.

 

Cửa gỗ bên ngoài cũng làm rất cầu kỳ

 

Cửa gỗ bên ngoài cũng làm rất cầu kỳ
 

 

Mặt trước ngôi nhà được chạm khắc tinh vi

 

Mặt trước ngôi nhà được chạm khắc tinh vi
 

 

Bên trong ngôi nhà có 48 cây cột tròn bằng gỗ quý

 

Bên trong ngôi nhà có 48 cây cột tròn bằng gỗ quý
 

Ngoài lớp tường ngoài, bên trong còn một lớp vách gỗ bao bọc 3 gian giữa và một phần chái ở 2 đầu xông của ngôi nhà. Bốn phía có 9 cửa đi vào, vách phía trước có 5 cửa mở vào các  gian thờ, các cửa còn lại bố trí ở hai bên và phía sau. Cửa giữa phía trước treo tấm biển Huỳnh Phủ bằng chữ Hán được sơn son thiếp vàng. Lớp vách nầy chia ngôi nhà làm hai phần: phần bên trong là nơi thờ tự, phần  bên ngoài dùng để tiếp khách và các sinh hoạt hằng ngày. Phần bên trong lại được chia làm hai  bởi một  tấm vách lụa: hai phần phía trước là nơi thờ tự, một phần phía sau là nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt của gia đình. Phần phía trước lại có vách ngăn giữa ba gian chính và hai gian phụ hai bên.

 

 

 

 

 

Khu gian thờ được chạm khắc, sơn son thiếp vàng rất độc đáo

 

Ngôi nhà do những tay thợ kỳ cựu miền ngoài - những người góp phần xây dựng cung đình Huế lưu tán vào đây xây dựng. Vì thế, khi các nhà nghiên cứu văn hóa cổ đến tham quan nhà cổ Đại Điền cho rằng tuy mang đậm phong cách đồng bằng nhưng ngôi nhà cũng có dáng dấp của nhà cổ xứ Huế.


VietKings công bố (Hình ảnh: Internet)

 

Mobile Content 1
Mobile content 2
content2