(Vietkings Top) - Top 10 chợ phiên Việt Nam thu hút nhiều du khách (P2)

10-02-2019

Chợ phiên Việt Nam không chỉ là nơi mua bán trao đổi hàng hóa mà còn là điểm hẹn để gặp gỡ và giao lưu của các dân tộc. Đồng thời chợ phiên cũng được xem là một "đặc sản" thu hút du lịch của địa phương.

 

6. Chợ phiên Tả Sìn Thàng (Điện Biên)

 

 

Chợ Tả Sìn Thàng vẫn còn lưu giữ được nhiều nét độc đáo của chợ phiên vùng cao, với trang phục rực rỡ của bà con dân tộc, các sản phẩm bày bán phần lớn là các mặt hàng nông sản thực phẩm của địa phương như hoa quả, rau măng, khoai, sắn… Ngoài ra, còn có các mặt hàng thổ cẩm truyền thống, các loại chỉ màu, phẩm nhuộm và các sản phẩm được làm từ thứ vải dệt rất bền và đẹp. Đến chợ nên thưởng thức thắng cố và rượu Mông Pê. Rượu Mông Pê của bà con dân tộc được chưng cất từ hạt ngô ủ men bằng lá rừng nên rất thơm và ngon nổi tiếng. Ngoài ra, chè Shan Tuyết cũng là hai đặc sản nổi tiếng. 

 

7. Chợ gà Xuân Ô (Bắc Ninh)

Chợ gà của làng Xuân Ô - tức làng Sáu, thuộc huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh mở vào đêm mồng 4 Tết. Khi trời còn nhập nhoạng tối, dân làng đã đến chợ.

 


Tương truyền, theo quan niệm tín ngưỡng của nhân dân ngày xưa, chợ họp tối để người trần thế và âm phủ có thể cùng đi dự được. Chợ chỉ mua bán những con gà đen tuyền, vì cho rằng giống gà này có thể nhập được vào cõi âm dò xét tình hình nơi ấy về tâu bẩm với đấng Thành Hoàng, để Ngài liệu bề phù hộ cho dân được nhân khang, vật thịnh.


Nhà nào có gà đen đem mang bán ở chợ để hiến tế Thành Hoàng sẽ được hưởng phúc lớn. Chợ Gà vừa tan thì ngay trên khu vực chợ, nhiều quán trầu của các bà cụ mọc lên để cho các "liền anh"; "liền chị" mời nhau xơi trầu và hát quan họ. Nếu quán chật trội thì họ lại trải thêm chiếu lên nền sân chợ, hoặc ngồi trên cánh đồng xung quanh mà hát suốt đêm.

 

8. Chợ Thiều (Thanh Hóa)

Chợ Thiều được tổ chức vào dịp 26 tháng Chạp hằng năm, nhằm cầu may cho năm mới, được tổ chức tại làng Thiều Xá, xã Cầu Lộc, Hậu Lộc (Thanh Hóa).

 

 

Tương truyền, một nghĩa quân thời Lê do tướng Lê Phúc Đồng dẫn đầu đi dẹp loạn giặc ngoại xâm trên sông Mã, đoàn đến khúc sông bên chân núi Thiều thì thuyền mắc cạn. Vị tướng dẫn đầu ra lệnh cho quân nghỉ ăn cơm trưa. Khi lên bờ nghỉ chân, tướng quân Lê Phúc Đồng bắt gặp một miếu thờ nhỏ nằm ngay bên chân núi do những đứa trẻ mục đồng dựng lên. Sau khi thắp nhang, quay lại thì tướng quân vô cùng bất ngờ khi đoàn thuyền đã có thể xuôi dòng. Sau khi thắng giặc ngoại xâm, tướng quân Lê Phúc Đồng về lại làng Thiều cho dân làng ăn mừng chiến công. Từ đó đến nay, cứ đến ngày này, người dân mở hội, chợ để tưởng nhớ.

 

9. Chợ tình gò Trường Úc (Bình Định)

Cách thành phố Quy Nhơn khoảng 8km, chợ được nhóm họp trên một khu đất ven chân núi Úc, cạnh sông Trường Úc (thuộc huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Ðịnh).

 

 

Chợ họp một phiên duy nhất vào sáng mồng Một Tết Nguyên đán hàng năm. Ðây là nơi trai gái từ mọi ngả đổ về để hẹn hò, tâm tình kết duyên. Họ chen lấn xô đẩy, vui đùa với nhau rồi rủ nhau lên núi tâm tình. Chợ này được hình thành đã hơn hai trăm năm có lẻ, từ khi quân Tây Sơn - Nguyễn Huệ đóng doanh trại nơi đây.

 

10. Chợ âm phủ (Cần Thơ)

 

 

Chợ âm phủ họp ở khu nhà đèn Ba Ngọn (Bến tàu đò Ninh Kiều) và những con đường chung quanh khu vực. Chợ chuyên bán các loại nông sản như rau, đậu, củ quả từ miệt vườn Cần Thơ chở đến. Hàng đêm, chợ âm phủ nhóm từ 0 giờ cho đến 3-4 giờ sáng. Người mua kẻ bán dường như tôn trọng giấc ngủ của mọi người, nên dù giữa đêm khuya vắng lặng nhưng sự trao đổi, ngã giá bán mua đều sử dụng âm lượng rất nhỏ. Vào những ngày áp Tết, chợ càng họp đông vui cho đến đêm 29 tháng chạp mới mãn.


Trung tâm top Việt Nam

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values