Những điểm du lịch safari ở Đông Nam Á

02-07-2019

Tham quan các khu rừng, ngắm nhìn động vật hoang dã, xây dựng tình yêu thiên nhiên và ý thức đối với sự sống các loài vật trên hành tinh, safari đang là loại hình du lịch được nhiều người lựa chọn.

Safari là một loại hình du lịch dã ngoại, quan sát tập quán tự nhiên của động vật hoang dã và khám phá khu vực sinh thái rộng lớn. Trước đây, du lịch safari thường được dùng để chỉ chuyến thám hiểm với mục đích chính là săn bắn. Còn ngày nay nó mang ý nghĩa tham quan các loài động vật và ngắm cảnh, giáo dục tình yêu thiên nhiên và bảo tồn các loài động vật hoang dã.

tạp chí wanderlust tips du lịch safari

Những quốc gia đầu tiên bùng nổ loại hình du lịch này thuộc châu Phi như Tanzania, Kenya, Botswana, Zambia, Namibi, Nam Phi, Cộng hòa dân chủ Công gô hay Zimbabuê…

Một safari đúng nghĩa đòi hỏi phải có diện tích rộng lớn, được quy hoạch và xây dựng trong điều kiện khí hậu và môi trường phù hợp cho nhiều các loài động vật khác nhau. Tuy nhiên, với điều kiện sinh thái như ngày nay, để đáp ứng được những điều kiện truyền thống khi xây dựng safari là rất khó. Hầu hết các safari ngày nay chủ yếu thiết kế theo mô hình bán hoang dã, trong đó, các động vật quý hiếm được chăm sóc và bảo tồn trong môi trường thiên nhiên mở.

Tại khu vực Đông Nam Á, du khách có thể tìm thấy những điểm du lịch safari nổi tiếng ở ba quốc gia:

Singapore

Khu vực River Safari (Singapore) có diện tích lên đến 12 hecta gồm thủy cung nước ngọt lớn nhất thế giới và khu rừng nhiệt đới đầy màu sắc. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn hơn 5.000 động vật trên cạn và dưới nước đại diện cho hơn 300 loài; khám phá 8 con sông và gặp những loài động vật thủy sinh khổng lồ quý hiếm như rái cá, kỳ nhông và cá tra dầu sông Mê Kông khổng lồ.

tạp chí wanderlust tips du lịch safari

Bên cạnh đó, Vườn thú Night Safari tại đây cũng là một điểm chắc chắn không thể bỏ qua. Đây là vườn thú đêm duy nhất trên thế giới. Người tạo ra ý tưởng này là Chủ tịch sở thú Singapore. Số liệu ghi nhận ở đây hiện tại có khoảng hơn 1.000 cá thể thuộc 120 loài, trong đó có khoảng 30% loài quý hiếm đang gần tuyệt chủng và ở mức báo động cao nhất.

Thái Lan

Khu vườn Safari World ở Thái Lan là vườn thú mở tự nhiên lớn nhất châu Á với diện tích rộng hơn 69ha, đây là nơi cư ngụ của 75 loài động vật có vú, 300 loài chim đến từ châu Phi và châu Á cùng các loài động vật đặc trưng từ khắp nơi trên thế giới. Safari World được chia làm 2 phân khu để nuôi dưỡng các loài động vật ăn cỏ, lá cây hoặc côn trùng (thú hiền) cách ly riêng biệt với loài động vật ăn thịt (thú dữ). Khu vực công viên Marine là nơi nuôi các động vật biển đặc trưng như: cá heo, sư tử biển… Ngoài ra hàng tuần sẽ có những buổi biển diễn  từ những loài động vật biển được huấn luyện, thu hút đông nhất là màn biểu diễn của những chú cá heo tinh nghịch và vui nhộn.

tạp chí wanderlust tips du lịch Safari

Khi tham quan nơi này, khách du lịch phải ngồi trong ô tô đóng kín cửa, có các xe chuyên dụng của ban quản lý vườn thú dẫn đường và hỗ trợ khi cần thiết. Xe di chuyển chậm, đi qua những con đường đất ở trong vườn thú giúp du khách có thể ngắm nhìn cảnh quan một sống động nhất.

tạp chí wanderlust tips du lịch Safari

Việt Nam

Mặc dù loại hình du lịch safari đã khá phổ biến trên thế giới những tại Việt Nam, loại hình này mới được đưa vào khai thác ở ba địa điểm là Quy Nhơn, Nghệ An, Phú Quốc với loại hình vườn thú bán hoang dã, phục vụ khách tham quan, khám phá thế giới động vật ở môi trường tự nhiên.

tạp chí wanderlust tips du lịch Safari

Safari Nghệ An được mở cửa từ năm 2016, đây từng được biết là vườn thú bán hoang dã lớn nhất Bắc Trung Bộ với 58 loài động vật, hơn 1.100 cá thể. Ngoài các loài chim, gấu, hổ, báo, voi, khỉ… khu safari còn có một số loài thú rất quý hiếm như hổ trắng, tê giác… Với một số loài thân thiện như ngựa, hươu cao cổ… du khách có thể trải nghiệm cho chúng ăn, thậm chí vuốt ve.

Safari Quy Nhơn cách trung tâm thành phố khoảng 20 km. Tại đây có nhiều loài động vật quý hiếm như: gấu, đà điểu, hươu sao, lạc đà, vượn, voọc, thiên nga đen, vịt vàng Tadorama… Hiện ở đây có 35 loài với hơn 800 cá thể, dự kiến sẽ có 1.000 cá thể trong tương lai. Chúng được chăm sóc trong môi trường bán hoang dã, cho phép du khách có thể đến gần và quan sát cuộc sống của các loài thú một cách tự nhiên nhất. Nơi này còn có các dịch vụ đi kèm như nhà hàng, khu bán đồ lưu niệm và trò chơi giải trí như xe đạp đôi, xe burgy, cho thuê lều trại, thuyền hơi, thuyền kayak…

Safari Phú Quốc nằm ở phía bắc Phú Quốc. Nơi này được chia thành 2 khu: khu vườn thú mở và khu bán hoang dã. Ở đây có khoảng 150 loài động vật với 3.000 cá thể, gồm nhiều thú quý hiếm từ châu Phi, Mỹ như hổ Bengal, bò tót, chuột túi, ngựa vằn, hồng hạc, tê giác, vượn cáo trắng đen, linh dương sừng kiếm Ả rập…

tạp chí wanderlust du lịch safari

 

Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values