Độc đáo những món quà lưu niệm tại Tây Tạng

12-06-2019

Tây Tạng là vùng đất sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh tuyệt đẹp. Đến với nơi này, du khách đừng nên bỏ qua những món quà lưu niệm xinh xắn, độc đáo mang đậm nét văn hóa đặc trưng của Tây Tạng.

CÁC LOẠI THẢO MỘC THIÊN NHIÊN

Tây tạng là vùng đất có tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng hiếm có trên thế giới. Nằm trên độ cao hơn 3.000m, với khí hậu lạnh lẽo, khắc nghiệt tưởng chừng chẳng có loài cây nào có thể trụ nổi thì đông trùng hạ thảo lại được tìm thấy rất nhiều tại vùng đất Tây Tạng. Đông trùng hạ thảo luôn được cho rằng có hiệu quả rất tốt, chữa đủ loại bệnh nên giá thành tương đối đắt, lên tới hơn 1 tỷ đồng/1kg. Ngoài ra, nền y học lâu đời của Tây Tạng còn sở hữu nhiều loại thảo mộc thiên nhiên nổi tiếng như Tuyết Liên, Hồng Hoa với chất lượng tốt nhất trên thế giới.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Độc đáo những món quà lưu niệm tại Tây Tạng

DAO TÂY TẠNG

Nghe có vẻ lạ nhưng con dao của Tây Tạng là một trong những món quà mà rất nhiều người trên thế giới yêu thích, đặc biệt với các nhà sưu tầm, yêu thích tìm hiểu văn hóa Tây Tạng. Dao Tây Tạng được thiết kế theo các kích cỡ lớn, nhỏ và vừa, với những nét trạm trổ vô cùng tinh tế, công phu. Được làm từ thép và tôi luyện kỹ càng, dao Tây Tạng thường khá sáng và rất sắc. Tay cầm của dao thường được làm bằng sừng bò, xương bò hoặc gỗ; còn phần vỏ bọc từ gỗ hoặc da, nhiều con dao quý thậm chí sử dụng các chất liệu đồng, bạc và vàng rồi khảm cả đá quý lên phần vỏ.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Độc đáo những món quà lưu niệm tại Tây Tạng

TRANH THANGKA

Tranh Thangka là loại tranh phổ biến tại Tây Tạng, được vẽ hoặc thêu trên vải dệt sợi đay, sử dụng nhiều màu sắc tươi sáng từ bột vàng hoặc màu khoáng. Các bức tranh Thangka thường miêu tả về cuộc đời, chân dung của các vị Phật như A Súc Bể Phật, Thích Ca Mâu Ni Phật, các vị Tổ Mật tông, các vị Lạt Ma nổi tiếng được thờ phụng tại các tu viện hay treo trong mỗi gia đình. Hiện nay, du khách có thể dễ dàng mua được tranh Thangka trong nhiều cửa hàng tại Tây Tạng nhưng đa phần chỉ là tranh in, chép lại.  Lời khuyên là bạn nên mua tranh vẽ tay, giá thành cao hơn nhưng đổi lại bức tranh có độ tinh xảo, cầu kỳ và giá trị hơn rất nhiều.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Độc đáo những món quà lưu niệm tại Tây Tạng

ĐỒ TRANG SỨC TÂY TẠNG

Dạo quanh những con đường tại Tây Tạng, du khách dễ dàng bắt gặp nhiều cửa hàng, gian hàng bày bán đủ loại trang sức chủ yếu làm từ chất liệu đá bắt mắt. Đồ trang sức ở đây có đủ loại từ vòng tay, vòng cổ, nhẫn hay những loại vật dụng trang trí. Các loại đá phổ biến của Tây Tạng dùng trong ngành mỹ nghệ phải kể đến đá Thổ ngọc, đá San hô đỏ và đá Thiên Châu. Không chỉ để làm đồ trang sức thẩm mỹ mà các món quà lưu niệm này còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh: màu xanh nhạt của đá Thổ ngọc ẩn chứa vẻ huyền bí, thanh tịnh; màu đỏ tượng trưng cho sức mạnh và năng lượng; màu trắng, đen của đá Thiên Châu như một lá bùa cầu mong sự giàu sang, may mắn.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Độc đáo những món quà lưu niệm tại Tây Tạng

PHÁP KHÍ PHẬT GIÁO TẠNG TRUYỀN

Tây Tạng từ bao đời nay luôn gắn liền với văn hóa Phật Giáo lâu đời. Người dân tại đây vô cùng tôn sùng giáo lý nhà Phật, bạn có thể bắt gặp nhiều người trên đường đang niệm chú mỗi ngày. Những món pháp khí phổ biến tại Tây Tạng mà du khách có thể mua làm quà lưu niệm phải kể đến như: chuỗi tràng hạt, kinh luân, mõ, chuông, chày kim cương, chén nhạc… Tây Tạng quả là chốn du lịch tâm linh lý tưởng không chỉ dành cho những người theo đạo mà còn cả những ai yêu thích tìm hiểu, khám phá nền văn hóa độc đáo, mới lạ tại vùng đất này.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Độc đáo những món quà lưu niệm tại Tây Tạng

 

Theo Wanderlust Tips

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values