Đề cử Top 5 sân chim nổi tiếng ở Việt Nam

04-11-2014

Những sân chim vừa là nơi quần tụ của các chú chim vừa là nơi du khách khắp nơi có thể đến du lịch và thưởng thức khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời giữa khoảng không gian bao la và thế giới âm thanh của các loài chim.

Những sân chim vừa là nơi quần tụ của các chú chim vừa là nơi du khách khắp nơi có thể đến du lịch và thưởng thức khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời giữa khoảng không gian bao la và thế giới âm thanh của các loài chim.

1. Sân chim Bạc Liêu (Bạc Liêu)

Khu bảo tồn thiên nhiên Vườn Chim Bạc Liêu, thuộc địa phận xã Hiệp Thành, thị xã Bạc Liêu. Vườn Chim Bạc Liêu là một phần còn sót lại của thảm rừng ngập mặn ven biển, do sự bồi tụ tự nhiên đã ngày càng xa dần biển Đông. Trên diện tích được mở rộng đến 385ha bao gồm 19ha rừng nguyên sinh, nơi đây cư trú khoảng 46 loài chim, trong đó có những loài như giang sen, cốc đế nhỏ… được ghi vào sách đỏ, 150 loài động vật với 58 loài cá, 7 loài ếch nhái, 10 loài có vú, 8 loài bò sát và một số động vật khác hợp cùng 109 loài thực vật thuộc 90 chi của 46 họ, tạo thành một quần thể động, thực vật phong phú thể hiện cao tính đa dạng sinh học.

Qua gần một trăm năm tồn tại, Vườn Chim Bạc Liêu đã nuôi dưỡng không biết bao nhiêu các thế hệ loài chim. Đây là nơi làm tổ quan trọng của nhiều loài chim nước như le le, cò, diệc, vạc, còng cọc, quắm đen, quắm trắng, bạc má, diệc, vịt nước, già đẩy, bồ nông… mỗi năm chúng sinh sản và phát triển rất đông.

2. Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp)

Là Vườn Quốc gia đất ngập nước rất quý của vùng Đồng Tháp Mười, tại đây có hàng ngàn cây tràm trù phú, nơi trú ẩn lý tưởng của nhiều loài chim. Vườn Quốc gia Tràm Chim thuộc địa phận 5 xã: Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông với diện tích 7.588ha.

Có hàng trăm loài thực vật, gần 200 loài chim nước và nhiều loài chim quý hiếm cư trú tại đây như ngan cánh trắng, sếu cổ trụi, bồ nông, vịt trời… Trong đó sếu đầu đỏ (sếu cổ trụi hay chim hạc) là loài chim điển hình với chiều cao trên 1,7m, bộ lông xám mượt, cổ cao, đầu đỏ và đôi cánh rộng. Vào khoảng cuối tháng 12 đến đầu tháng 5 trong năm sếu di trú tới tràm chim. Du khách có thể thỏa thích quan sát chúng bay lượn, kiếm ăn giữa thiên nhiên cùng với hàng trăm loại chim khác.

Tràm chim còn thu hút nhiều loài động vật khác tới sinh sống như rùa, lươn, rắn, trăn, cá… khiến cho hệ sinh thái tự nhiên tại đây không kém phần phong phú, đa dạng. Hiện vườn quốc gia Tràm Chim đã được Nhà nước nâng cấp, mở rộng thành một Bảo tàng thiên nhiên, một Khu du lịch sinh thái hấp dẫn.

3. Sân chim Vàm Hồ (Bến Tre)

Sân chim Vàm Hồ nằm trên địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Từ thành phố Bến Tre theo đường tỉnh 885, đến thị trấn Ba Tri rồi rẽ về ngã Tân Xuân là đến Vàm hồ, đoạn đường dài khoảng 52 km. Vườn chim Vàm Hồ là hệ sinh thái đặc sắc, tiêu biểu cho rừng ngập mặn ven biển cửa sông Cửu Long, có giá trị sinh học cao và tiềm năng phát triển du lịch sinh thái.

Theo thống kê, sân chim Vàm Hồ có khoảng 84 loài thuộc 35 họ và 12 bộ khác nhau; đông đảo nhất phải kể đến cò trắng, cò ngang nhỏ, vạc, diệc xám...; các bụi cây thấp hơn là thế giới của các loài cuốc, bìm bịp, chèo bẻo....; dưới cùng là nơi sinh sống của các loài thú hoang dã như dơi, chồn, rắn, sóc, trăn...

Du khách đến Sân chim vào khoảng 4, 5 giờ chiều hàng ngày sẽ được chứng kiến một cảnh « giao ca » thú vị, đó là lúc đàn cò hàng ngàn con đi ăn về đậu trắng các ngọn cây, đàn vạc cất tiếng kêu rủ nhau vỗ cánh bay đi kiếm ăn đêm. Ngoài cò trắng, vạc, Sân chim còn có loại cò ngà, cò ruồi, vòng vọc, diệc xám, quắm trắng và các loài thú hoang dại như dơi, chồn, rắn, chăn… Du khách sẽ thấy thú vị như đang sống trong thế giới âm thanh của các loài chim.

4. Lâm viên 19/5 – Vườn chim trong Thành phố (Cà Mau)

Lâm Viên 19/5, còn gọi là Công viên Văn hóa, cách trung tâm thành phố Cà Mau 2km về phía Tây. Công viên có một khu rừng rộng chừng 2ha, cứ chiều đến là trở nên huyên náo với hàng ngàn chim, cò bay về, dần dà lại có thêm một số loài chim khác như vịt nước, le le, mồng két cũng tìm về làm nơi trú ngụ và sinh sản. Để đáp ứng nhu cầu số cư dân lông vũ ngày một đông, Công viên đã mở rộng khu rừng đến 6ha gồm ao nước và rừng cây nhiều tán lá, cây lúp xúp ven hồ tạo điều kiện cho đàn chim tụ hội và phát triển, đồng thời cũng quây rào thành khu sinh thái biệt lập để bảo vệ đàn chim và cảnh quan.

Vườn chim ở phường 1 thành phố Cà Mau xuất hiện từ năm 1995, với hàng chục ngàn con, nơi đây thật sự trở thành điểm thu hút khách tham quan, du lịch trong nước và quốc tế. Nơi đây có thảm thực vật phong phú, xanh tốt quanh năm cùng hệ thống kênh rạch chằng chịt tạo nên môi trường thiên nhiên trong lành, điểm trú ngụ lý tưởng cho nhiều loài chim. Những tổ chim làm từ các loại lá cây rừng, được phân bố ở khắp các thân, cành cây. Sân chim là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, độc đáo của một khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã tại Cà Mau.

5. Rừng tràm Trà Sư (An Giang)

Là một trong những khu sinh cảnh tự nhiên và bán tự nhiên lớn nhất của đồng bằng sông Cửu Long, rừng tràm Trà Sư nằm trên địa phận xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên. Với diện tích 845ha, rừng thuộc khu bảo vệ cảnh quan của tỉnh về vùng đất ngập nước. Rừng gồm 3 phân khu chức năng: dịch vụ hành chính, phục hồi sinh thái và phân khu bảo vệ nghiêm ngặt.

Những chiếc thuyền sẽ đưa du khách rong ruổi qua sân chim hay khu bảo tồn để thưởng ngoạn cảnh quan đẹp mắt giữa xứ sở sông nước nên thơ. Bạn cũng có thể lên đài cao 25m để ngắm hàng ngàn chú chim với bộ cánh sặc sỡ đang cất tiếng hót véo von gọi đàn bởi đặc trưng của khu sinh thái là rừng tràm, điều kiện cho nhiều loài chim cư ngụ. Tại đây còn có những món ăn đậm chất “miệt vườn” để bạn thưởng thức. Bạn có thể vừa cảm nhận hương vị xứ “miệt vườn” qua những món ăn đặc sản vừa lắng nghe khúc vọng cổ với giọng ca mượt mà của những cô thôn nữ… Giữa không khí trong trẻo chốn rừng xanh, sự bình yên hoang dã của thiên nhiên chắc chắn sẽ để lại những dấu ấn khó quên trong lòng du khách.

TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM ĐỀ CỬ THÔNG TIN

Mobile Content 1
Mobile content 2
content2