Trung tâm Top Việt Nam công bố: Top 10 nhà thờ cố có kiến trúc độc đáo được nhiều du khách biết đến tại Việt Nam 2018

30-07-2018

(Vietkings Top) – Kiến trúc nhà thờ cổ ở các tỉnh thành của Việt Nam không chỉ gây ngỡ ngàng với du khách trong nước mà còn để lại nhiều ấn tượng đối với du khách nước ngoài.

 Đất nước Việt Nam có rất nhiều nhà thờ cổ có kiến trúc độc đáo và cổ kính. Mỗi nhà thờ đều mang nét kiến trúc đặc trưng đặc biệt với lịch sử lên đến hàng trăm năm. Ngày nay, chính các công trình kiến trúc ấy đã góp phần tạo nên nét đặc trưng riêng của từng địa phương. Các kiến trúc nhà thờ còn mang giá trị di sản của dân tộc cần được bảo tồn và phát huy mạnh mẽ.

Sau thời gian khảo sát, Trung tâm Top Việt Nam đã tìm ra được Top 10 nhà thờ cố có kiến trúc độc đáo được nhiều du khách biết đến tại Việt Nam được nhiều bình chọn nhất bởi cộng đồng kỷ lục gia Việt nam và các thành viên gia đình Kỷ lục gia cũng như các đơn vị sở hữu kỷ lục trong và ngoài nước, bao gồm:

1.      Tiểu vương cung Thánh đường Phú Nhai (Nam Định)

2.     Nhà thờ Hạnh Thông Tây (Tp. Hồ Chí Minh)

3.     Nhà thờ Đức Bà (Tp. Hồ Chí Minh)

4.     Nhà thờ Lớn (Hà Nội)

5.     Nhà thờ Chánh tòa Phú Cường (Bình Dương)

6.     Nhà thờ Đá Phát Diệm (Ninh Bình)

7.     Nhà thờ Con Gà – Đà Lạt (Lâm Đồng)

8.     Nhà thờ Đá Sa Pa (Lào Cai)

9.     Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu (Nam Định)

10.   Nhà thờ Núi – Nha Trang (Khánh Hòa)

 

Hãy cùng Trung tâm Top Việt Nam tham quan và tìm hiểu về các nhà thờ đã lọt vào Top 10 nhà thờ cố có kiến trúc độc đáo được nhiều du khách biết đến tại Việt Nam 2018:

 

 1. Tiểu vương cung Thánh đường Phú Nhai (Nam Định)

 

Kết quả hình ảnh cho vương quốc cung Thánh đường Phú Nhai (Nam Định)

 

Tọa lạc ở xã Xuân Phương huyện Xuân Trường tỉnh Nam Định, đây là một trong những nhà thờ rộng lớn nhất Việt Nam. Nhà thờ Phú Nhai nguyên thủy được tạo dựng bằng gỗ vào năm 1866 do linh mục Chính xứ xây dựng. Nhà thờ có kích thước dài 80m, rộng 27m, cao 30m. Hai tháp chuông cao 44m đặt 4 quả chuông được đúc từ Pháp chuyển sang. Có thể nói đây không chỉ là nhà một trong những nhà thờ được xây dựng từ rất lâu đời của Việt Nam mà còn đứng đầu về diện tích. Nhà thờ được xây dựng bằng gỗ vào năm 1866 bởi linh mục Chính xứ và cho đến ngày hôm nay luôn là một trong những nhà thờ quan trọng của giáo dân trong tỉnh mà còn thu hút được sự quan tâm của giáo dân khắp nơi về sinh hoạt đạo.

 

 1. Nhà thờ Hạnh Thông Tây (Tp. Hồ Chí Minh)

 

Image contact

 

Nằm ở góc đường Quang Trung - Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp (TP.HCM), nhà thờ Hạnh Thông Tây được xây dựng từ năm 1921-1924 theo phong cách kiến trúc Byzantine (mái vòm hình tròn) mô phỏng Vương cung thánh đường Thánh Vitale ở thành phố Ravenna, Ý. Nhà thờ có chiều dài 40 m, rộng 14 m, cao 16 m, vòm 20 m, tháp chuông 30 m (năm 1952 giảm xuống còn 19,5 m vì lý do an ninh hàng không). Trên nóc vòm nhà thờ được trang trí tranh khảm theo phong cách Byzantine mô tả cảnh Chúa Giêsu chết trên thập giá, một số hình ảnh các vị thánh khác như: Chúa Giêsu bế Chúa Giêsu Hài Đồng, 11 thánh nữ là Thánh Anna, Maria Mađalêna...

 

 1. Nhà thờ Đức Bà (Tp. Hồ Chí Minh)

 

Results image for Nhà thờ Đức Bà (Tp. Hồ Chí Minh)

 

Nhà thờ Đức Bà do kỹ sư người Pháp tên Bourard chỉ huy xây dựng, bắt đầu khởi công từ năm 1877 và đến năm 1880 thì khánh thành. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, công trình kiến trúc bề thế với hai tháp chuông cao 57m, Thánh đường dài 133m, ngang 35m và cao 21m. Dưới hai lầu chuông đặt 6 chuông lớn.Toàn bộ thánh đường có 56 ô cửa kính màu do hãng Lorin của tỉnh Chartres (Pháp) sản xuất.

 

 1. Nhà thờ Lớn (Hà Nội)

 

Results image for House of Large (Hà Nội)

 

Được xây dựng từ năm 1887 đến nay, nhà thờ Lớn đã có 131 năm tuổi, được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gotic trung cổ châu Âu, rất thịnh hành trong thế kỷ 12 và làm theo mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời. Vật liệu xây dựng chính là gạch đất nung, tường trát bằng giấy bổi. Nhà thờ có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc. Trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá. 

 

 1. Nhà thờ Chánh tòa Phú Cường (Bình Dương)

 

Kết quả hình ảnh cho Nhà thờ Chánh tòa Phú Cường (Bình Dương

 

Nhà thờ có kiến trúc hiện đại, bề thế nằm ở trung tâm thành phố Thủ Dầu Một với tên gọi chính thức là nhà thờ chánh tòa giáo phận Phú Cường. Xung quanh khuôn viên có nhiều tiểu cảnh, tạo thêm mảng xanh và chỗ nghỉ ngơi cho giáo dân đi lễ. Bên hông nhà thờ là những hành lang rộng và dài, phía sau là tòa tháp hình chóp. Không gian thoáng đãng và lộng gió.

 

 1. Nhà thờ Đá Phát Diệm (Ninh Bình)

 

Results image Nhà thờ Đá Phát Diệm (Ninh Bình)

 

Là một quần thể nhà thờ công giáo rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn (Ninh Bình), cách Hà Nội khoảng 120km về hướng Nam. Nhà thờ được xây dựng bằng toàn đá và gỗ, được khởi công xây dựng từ năm 1875 đến 1898 mới cơ bản hoàn thiện. Nét độc đáo là mặc dù là nhà thờ công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam.

 

 1. Nhà thờ Con Gà – Đà Lạt (Lâm Đồng)

 

Hình ảnh liên quan

 

Nhà thờ Con Gà Lâm Đồng mang đậm nét kiến trúc Pháp. Đây là nhà thờ lớn, cổ đẹp nhất Đà Lạt. Bên trong thánh đường được thiết kế đối xứng nghiêm ngặt, cổ điển. Phía trên cửa tường lắp 70 tấm kính màu sắc.

 

 1. Nhà thờ Đá Sa Pa (Lào Cai)
 2.  

Image result for Nhà thờ Đá Sa Pa (Lào Cai)

 

Được xây dựng năm 1895, đến nay công trình này đã có 123 năm tuổi. Nhà thờ được người Pháp xây dựng với kiến trúc độc đáo, với địa thế ngay trung tâm thị trấn Sa Pa trên một vị trí đắc địa với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khu đất rộng, bằng phẳng, có thể phát triển nhiều công trình văn hóa phục vụ cho các hoạt động xã hội. Đứng ở bốn phía nhà thờ đều có thể quan sát được di tích, cùng với hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu huyện ủy cũ (nay là trụ sở của Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai) tạo thành một hình tam giác cân đối với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp. 

 

 1. Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu (Nam Định)

 

Image result for Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu (Nam Định)

 

Bùi Chu là giáo xứ Chính tòa của Giáo phận, nằm trong làng Bùi Chu bé nhỏ thuộc châu thổ sông Hồng. Bùi Chu ở vào địa thế đặc biệt: Sông Ninh Cơ sát bên, thuận tiện cho việc đi lại, và phát triển kinh tế… Bùi Chu đã đón nhận ánh sáng Tin mừng từ cùng với sự khai sinh của Giáo hội Việt Nam, và chính thức trở thành xứ đạo vào năm 1670. Nhà thờ Chính Tòa được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX và khánh thành năm 1885, với chiều dài 78m-rộng 27m-cao15m. Trải qua hơn 100 năm, ngôi nhà thờ này vẫn đứng vững với những cột gỗ lim và những đường nét hoa văn mang dấu ấn kiến trúc phương Tây.

 

 1.  Nhà thờ Núi – Nha Trang (Khánh Hòa)

 

Kết quả hình ảnh cho Nhà thờ Núi - Nha Trang (Khánh Hòa)

 

Được xây dựng theo lối kiến trúc nhà thờ công giáo phương Tây nằm trên độ cao 12m giữa trung tâm thành phố Nha Trang. Xung quanh thờ thờ được trang trí bởi những chậu hoa tạo sự vui mắt và mang vẻ đẹp tự nhiên. Nhà thờ tựa như là 1 lâu đài cổ được xây dựng bằng đá phiến màu xám. Nhà thờ được cha sứ Louis Vallet khởi công xây dựng vào năm 1928 và đến 1933 thì hoàn thành. Từ xa nhìn lại, nhà thờ hiện lên như một tòa lâu đài cổ được ghép lại từ những phiến đá màu xám tro. Đây cũng là một công trình được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, nét đặc trưng của kiến trúc nhà thờ Thiên chúa giáo phương Tây, mang đến sự cổ kính và trang trọng.

 


Trung tâm Top Việt Nam - The Top of VietNam

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values