Hành trình tìm kiếm Top 100 quán cafe có kiến trúc độc tại Việt Nam ( Đề cử 9) Cà phê Indochine ( Kon Tum)

13-11-2017

Dù có kiến trúc hoàn toàn bằng tre nhưng quán cà phê Kontum Indochine có thể tự điều hòa không khí, lấy ánh sáng và đứng vững trước gió bão.

 

Ben trong quan ca phe VN duoc de cu giai toa nha cua nam hinh anh 1

 

Nằm ngay cạnh cây cầu Đăkbla tiếp giáp cửa ngõ vào thành phố Kon tum, quán cà phê Kontum Indochine là một phần của tổ hợp khách sạn Indochine dọc theo sông Đăkbla.

Ben trong quan ca phe VN duoc de cu giai toa nha cua nam hinh anh 3

 

Tòa nhà chính hình chữ nhật được bao quanh bởi hồ nước nhân tạo. Tất cả các hướng đều thông thoáng tự nhiên: phía Nam là các phố chính dọc sông Đăkbla, phía Đông là khu phố dịch vụ, phía Tây là nhà hàng và khu tổ chức tiệc thuộc khách sạn và phía Bắc là khu bếp phụ trợ của quán.

 

Ben trong quan ca phe VN duoc de cu giai toa nha cua nam hinh anh 4

 

Mái khu nhà chính được hỗ trợ bới 15 cụm tre hình nón ngược, được lấy cảm hứng từ nơm úp cá của người dân Việt, nhỏ dần về phía cuối.

Ben trong quan ca phe VN duoc de cu giai toa nha cua nam hinh anh 5

 

Cấu trúc này cho phép tối đa hóa gió mát thổi vào khu nhà trong suốt mùa hè, nhưng vẫn có thể chịu được bão lốc thường xuyên xảy ra vào mùa mưa.

Ben trong quan ca phe VN duoc de cu giai toa nha cua nam hinh anh 6

 

Mái nhà được phủ bới các tấm nhựa sợi thủy tinh và lợp mái vọt tự nhiên phía dưới để chống nóng và nhận được ánh sáng tự nhiên cho các không gian chính của công trình.

Ben trong quan ca phe VN duoc de cu giai toa nha cua nam hinh anh 7

 

Bằng việc tối đa hóa không khí mát mẻ do nước hồ đem lại, và bóng mát từ mái tre, không gian trong nhà rất thoáng đãng mà không cần sử dụng điều hòa không khí, ngay cả khi thời tiết nóng bức.

 

Ben trong quan ca phe VN duoc de cu giai toa nha cua nam hinh anh 8

 

Khác với cấu trúc cốt thép thông thường, vật liệu tre yêu cầu những cách xử lý tỉ mỉ hơn để có thể uốn cong theo thiết kế. Tre phải ngâm trong bùn, sau đó vớt ra, dùng lạt buộc để đảm bảo tổng thể kiến trúc hoàn toàn tự nhiên nhưng lại đạt được sự chính xác tuyệt đối, tuân theo đúng thiết kế ban đầu.

 

 

 

 


Topplus - Tổng hợp từ Internet

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values