Đề cử và bình chọn TOP 10 điểm đến hấp dẫn nhất tỉnh Tiền Giang (P1) Khu du lịch Trại rắn Đồng Tâm

06-09-2017

(Topplus.vn) Trại rắn Đồng Tâm hay còn gọi là xí nghiệp dược phẩm Quân khu 9, nằm tọa lạc bên bờ sông Tiền, có diện tích khoảng 30 ha, không gian xanh mát thoáng đãng. Đây là một trong những trại nuôi rắn lớn nhất Việt Nam với hơn 400 chủng loài và được xem như một bảo tàng về rắn đầu tiên ở Việt Nam, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu.

 

Trại rắn Đồng Tâm được thành lập vào ngày 27/10/1979 trên một khu đất vốn là căn cứ của quân đội Mỹ trước kia. Mục đích thành lập trại rắn Đồng Tâm là để nghiên cứu khoa học, nuôi trồng, bảo tồn các loại rắn quý. Bên cạnh đó là nuôi trồng các cây con làm thuốc, chế biến thuốc y học dân tộc, cấp cứu và điều trị rắn độc cắn cho cán bộ và nhân dân trong vùng. Trại rắn Đồng Tâm đã trở thành một trung tâm khoa học và có nhiều cống hiến trong vấn đề trị bệnh cho nhân dân. Năm 1989, nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho trại rắn Đồng Tâm.

Tổng diện tích trại rắn Đồng Tâm hiện lên đến 12ha gồm khu vực nuôi các loài rắn quý như rắn hổ mang chúa, rắn hổ mang đất, rắn lục dồ, rắn hổ mè và nhiều loại rắn khác. Bên cạnh khu nuôi rắn là các khu trồng dược liệu, bệnh viện điều trị rắn cắn, phòng nghiên cứu, khu bảo tồn động vật, bảo tàng rắn… Dành một ngày để khám phá trại rắn Đồng Tâm sẽ không uổng phí công sức của quý khách.

Kết quả hình ảnh cho trại rắn Đồng Tâm

 

Khám phá trại rắn Đồng Tâm, du khách được trải nghiệm nhiều điều mới lạ không nơi nào có được. Hiện trại rắn Đồng Tâm có đến hàng ngàn cá thể rắn cho du khách chiêm ngưỡng. Nơi đây quy tụ đủ loại từ rắn hổ mèo, rắn hổ đất trông rất dữ tợn được chăm sóc cẩn thận trong những “căn nhà” kiên cố, đến hàng ngàn chú rắn lục màu xanh lá cây với thân hình dài ngoằng, nhỏ xíu tưởng như rất hiền lành nhưng lại là một trong những loài cực độc.

Trại rắn Đồng Tâm được chia thành 3 khu vực nuôi chứa các động vật bò sát. Theo chân người hướng dẫn viên, du khách lạc bước vào một thế giới mới mẻ gây tò mò về những con vật được cho là ghê rợn, nguy hiểm.

Đầu tiên là khu nuôi rắn theo kiểu đảo hồ nước, bốn bề xây tường cao ngang ngực người lớn, có một cửa ra vào. Bên trong, đáy hồ sâu khoảng 30 – 40cm, xăm xắp nước. Giữa hồ là tiểu đảo, cỏ mọc um tùm, là nơi trú ẩn của cóc, nhái, ễnh ương… đây là nguồn thức ăn cho rắn.

Tiểu đảo có mấy chòm cây xanh cao ngang tường hồ. Trên chòm lá là những con rắn bò lúc nhúc. Thoạt nhìn ai cũng cảm thấy lo sợ lẫn chút hoang mang bởi chỉ đứng cách những chú rắn không xa. Nhưng bạn đừng lo bỡi các chuyên gia đã tính toán mọi thứ cẩn thận để rắn không thể phóng khỏi những tàn cây, vượt qua tường”.

Với cây sắt dài, một đầu có móc, người hướng dẫn viên nhẹ nhàng móc một chú rắn đưa về phía du khách để giới thiệu đặc tính sinh trưởng cùng những hoạt động tương thích của nó… Thật thích thú, vì sẽ không có bao nhiêu cơ hội bạn đến gần với loại bò sát được cho là khá nguy hiểm này.

 

 

Lần lượt đi qua các chuồng hồ, du khách dần hiểu sâu về thế giới loài rắn nào là rắn lục, rắn gáo, rắn nước, rắn ri voi, rắn ri cá… đây là những loại rắn hiền, không có độc.

Rời khu nuôi chứa rắn này là khu nuôi rắn độc, như rắn hổ ngựa, rắn hổ cạp nong, rắn hổ mái gầm… Đặc biệt là rắn hổ mang chúa, một loại rắn cực độc, được xếp bậc “E” trong Sách Đỏ Việt Nam. Chúng được nuôi trong những chiếc chuồng riêng biệt.

Để nuôi được loài rắn dữ này là cả một kỳ công và đầy nguy hiểm. Người nuôi rắn độc khi mở cửa chuồng phải rất cẩn thận, nhẹ nhàng và chậm rãi để con rắn đang đói không phóng ra ngoài, hoặc cắn người. Chăm sóc rắn chẳng khác nào chăm sóc một đứa trẻ, người nuôi phải thường xuyên theo dõi để kịp phát hiện con nào có dấu hiệu bệnh để điều trị kịp thời.

Không chỉ nổi tiếng là một trung tâm nghiên cứu khoa học,  Trại rắn Đồng Tâm còn có một khoa chuyên cấp cứu và điều trị rắn độc cắn. Có thể nói từ khi thành lập đến nay,Trại rắn Đồng Tâm được xem là nơi “cải tử hoàn sinh” cho hàng chục ngàn người. Nếu đến đúng dịp, du khách còn có thể tận mắt quan sát các chuyên gia lấy nọc để sản xuất thuốc hoặc xem rắn sinh sản trong môi trường nuôi nhốt. Trại rắn Đồng Tâm còn có nhà bảo tàng, nơi trưng bày hơn 50 tiêu bản của các loài rắn quý hiếm. Đặc biệt, đến tham quan trại rắn Đồng Tâm, du khách còn có dịp chụp ảnh với một vài chú trăn “khủng” quấn quanh người. Ngoài ra, đến với Trại rắn Đồng Tâm, du khách cũng có thể mua những loại rượu rắn quý cùng thuốc rắn, mỡ trăn về làm quà cho người thân, bạn bè. 

 


Bình Dương - Topplus.vn ( Tổng hợp - Hình: Internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values