Đề cử và bình chọn TOP 10 điểm đến hấp dẫn Nha Trang - Khánh Hòa (P14) Đảo Hòn Mun

13-07-2017

(Topplus.vn) Được mệnh danh là khu bảo tồn biển Việt Nam, Đảo Hòn Mun Nha Trang ngày càng khiến các khách du lịch bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp quyến rũ của nó, cùng với hệ sinh thái phong phú & đa dang, chính vì vậy nếu đã tới Nha Trang mà chưa ghé thăm Đảo Hòn Mun thì quả là đáng tiếc

Đảo Hòn Mun được xem là một trong số các hòn đảo xinh đẹp và thơ mộng nhất của vịnh Nha Trang, nằm tại phía Đông Nam của đảo Bồng Nguyên, và cách cảng Cầu Đá khoảng 10km. Nó được người ta gọi là Hòn Mun bởi vì phía Đông Nam của đảo nhiều mỏm đá nhô cao, vách dựng hiểm trở tạo thành hang động, đặc biệt hơn đó chính là đá ở nơi đây có màu đen tuyền như gỗ mun, loại đá hiếm thấy ở những khu vực khác, điều ấy đã tạo nên nét đặc trưng và khác biệt cho hòn đảo này.

 

Kết quả hình ảnh cho Đảo Hòn Mun

 

Đảo Hòn Mun có diện tích là 160km2, trong đó 122 km2 là diện tích mặt biển, 38km2 là tổng diện tích của các hòn đảo. Hòn Mun có rạn san hô và hệ sinh thái rất phong phú và đa dạng, do đó nó đã trở thành khu bảo tồn biển đầu tiên và duy nhất của Việt Nam, bên cạnh đó Quỹ Động Vật hoang dã thế giới (WWF) còn đánh giá đây là khu vực đa dạng sinh học biển bậc nhất tại Việt Nam, đặc biệt rất phong phú về san hô, hiện đã phát triển được tới 350 loài.

 

Kết quả hình ảnh cho Đảo Hòn Mun


 

thống kê trên thế giới đang có khoảng 2.000 loài san hô và sinh vật biển thì tại Hòn Mun đã có đến 1.500 loài. Điều đó cho thấy rằng hệ sinh thái nơi đây vô cùng phong phú và tiềm năng.

Tại Hòn Mun, san hồ nằm dưới độ sâu 10m, cùng với nhiều loại cá đủ màu sắc và chủng loại. Ở độ sâu dưới 18m, sẽ không còn cảnh đẹp của san hô, thế nhưng lại có nhiều hang động. Có những hang sâu từ 10-15m, du khách phải dùng đèn chiếu sáng mới có thể quan sát được những sinh vật biển chuyên sống trong bóng tối như: mực, cá đối, tôm hùm, tôm.v.v.

 

Hình ảnh có liên quan


Ở Hòn Mun, san hô nằm ở độ sâu 10m, cùng với rất nhiều loại cá đủ mà sắc và chủng loại. Với độ sâu dưới 18 m, thì không còn cảnh đẹp của san hô, nhưng có rất nhiều hang động. Có những hang sâu 10-15 m, phải dùng đèn để quan sát những sinh vật biển chuyên sống trong bóng tối như tôm, mực, tôm hùm, cá đuối…

 

Kết quả hình ảnh cho Đảo Hòn Mun

 

Đến với bãi tắm tại Hòn Mun, có lẽ du khách sẽ thấy rằng tuy nó không bằng được bãi tắm ở các đảo khác nhưng thế giới đại dương bao quanh đảo lại rất tuyệt vời. Địa thế của đảo gần với dòng hải lưu nóng từ phía xích đạo đưa tới, do đó nó rất tốt cho điều kiện phát triển của rạn san hô, cùng nhiều loại sinh vật nhiệt đới về đây quần tụ. Đáy biển của Hòn Mun là nơi lý tưởng cho các nhà sinh vật biển nhiệt đới, hải dương học hay du khách có thể nghiên cứu, khám phá sinh vật biển dưới đáy đại dương. 
 

Kết quả hình ảnh cho Đảo Hòn Mun

 
Trong khoảng gian 45' đầu trên tàu, các huấn luyện viên sẽ tranh thủ hướng dẫn du khách thông tin và kỹ thuật lặn biển cơ bản. Du khách phải thật chú ý lắng nghe hướng dẫn về kỹ thuật thở bình hơi, cách ra dấu dưới nước bằng tay, cách mang dây nịt, bình hơi và cách xử lý một số tình huống dưới biển.

Tàu neo gần Hòn Mun, là lúc du khách sẽ sẵn sàng chuẩn bị tinh thần, nhớ lại các kiến thức vừa học để áp dụng lặn xuống đại dương. Khoác lên mình các dụng cụ như áo lặn, chân nhái, bình dưỡng khí, dây nịt chì, áo phao.v.v. Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi, du khách sẽ bắt đầu buông mình xuống biển, làm quen với cách thở với bình dưỡng khí: Hít vào và thở ra đều bằng miệng. 

 

Kết quả hình ảnh cho Đảo Hòn Mun

 

Tuy nhiên những khó khăn đó chỉ là lúc ban đầu chưa quen, khi đã thuần hơn rồi du khách sẽ tự lặn được xuống dưới biển, cảm giác sẽ rất tuyệt vời khi được ngắm một đại dương lung linh, đa sắc và kỳ ảo. Những “cánh rừng” san hô trải dài ngút mắt với đủ hình thù, màu sắc kỳ lạ. Rồi hải quỳ, rồi cầu gai, rồi tôm cua… cũng thi nhau khoe sắc. Du khách có thể ngắm được những đàn cá mú, cá mó, cá bò da, cá khoang cổ, cá kèn, cá thiên thần, cá bướm… lượn lờ giữa rạn san hô – hình ảnh mà trước giờ tôi chỉ được thấy trên tivi. Thỉnh thoảng, nấp giữa những ngách san hô, một chú cá chình thò đầu ra tò mò “dò xét” những người khách lạ. 
 

Trần Thủy - topplus.vn ( tổng hợp internet)

 

Mobile Content 1
Mobile content 2
content2