Đề cử và bình chọn TOP 10 điểm đến hấp dẫn Bà Rịa - Vũng Tàu (P16) Đình thần Thắng Tam

11-08-2017

(Topplus.vn) Ðình Thần Thắng Tam là một quần thể kiến trúc gồm có 3 di tích: Ðình Thần Thắng Tam, miếu Bà Ngũ hành, lăng ông Nam Hải.

Theo truyền thuyết Ðình Thần Thắng Tam thờ chung cả ba người đã có công xây dựng nên ba làng Thắng ở Vũng Tàu, đó là Phạm Văn Dinh, Lê Văn Lộc và Ngô Văn Huyền. Hàng năm lễ hội Ðình Thần Thắng Tam được tổ chức trong 4 ngày từ 17 đến 20 tháng 2 âm lịch. Ðây là lễ hội cầu an, là thời điểm kết thúc và mở đầu cho một mùa thu hoạch tôm cá.

Tọa lạc trên đường Hoàng Hoa Thám, P.2, TP. Vũng Tàu. Quần thể đình thần Thắng Tam gồm 3 di tích: đình thần Thắng Tam, miếu bà Ngũ Hành và lăng Ông Nam Hải ẩn chứa những giá trị văn hóa quý báu của cư dân miền biển Vũng Tàu.

 

 

Theo truyền ngôn vào thời vua Gia Long (1802 – 1820) để kiểm soát và bảo vệ vịnh Ghềnh Rái, cửa biển Cần Giờ triều đình đã cử 3 thuyền đến vùng đất Vũng Tàu để trấn giữ. Năm Minh Mạng thứ 3 (1822 ) nhà vua cho giải ngũ số quân này và miễn mọi thứ thuế cho họ. Ba ông đội chỉ huy 3 thuyền đã tổ chức khai phá và lập ra 3 làng lấy tên là : Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam ( từ đó người ta cũng gọi Vũng Tàu là Tam Thắng ). Sau này 3 ông được thờ tại 3 ngôi đình của 3 làng nói trên.

 

 

Đình Thắng Tam được xây đựng vào năm Minh Mạng thứ 2 (1840) ngôi đình mà du khách tham quan hiện tại đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Hằng năm từ ngày 16–18 tháng 2 (Âl) đình Thắng Tam tổ chức lễ cầu an.

 

 

Bên trái đình Thắng Tam là lăng Ông Nam Hải thờ một phần bộ xương cá voi do ngư dân phát hiện trong thế kỷ 19 hằng năm từ ngày 16 – 18 (Âl) lăng Ông Nam Hải tổ chức lễ hội nghinh Ông rất sôi động thu hút nhiều du khách đến tham dự.

 

 

Bên phải đình Thắng Tam là miếu Ngũ Hành, ngư dân Vũng Tàu gọi là Miễu Bà,chánh điện thờ 5 Bà Ngũ Hành, Thiên Y A Na và Thủy Long Thần Nữ.Hai bên có bàn thờ 5 Cô và 5 Cậu, Quan Công, Quan Bình, Châu Xương, ông Địa, Thổ Công… Hằng năm từ ngày 16 – 18 tháng 10 (Âl) miếu Bà tổ chức lễ cúng vía, nghi thức lễ hội có Nghinh Bà, cúng Tiền Hiền, Hậu Hiền.

 

 

Khu Đình Thắng Tam được công nhận là di tích lịch sử văn hoá của quốc gia vào ngày 25/8/1991


Trần Thủy - topplus.vn ( tổng hợp internet)

 

Mobile Content 1
Mobile content 2
content2