Hành trình tìm kiếm và quảng bá Top món ăn, đặc sản và các món ăn đường phố Việt Nam (2021 - 2022) - Đề cử 01: Gà nướng cơm lam (Khu du lịch Kotam – Đắk Lắk)

18-05-2021

(Topplus.vn) Gà nướng ăn với cơm lam là một trong những đặc sản núi rừng nổi tiếng của người đồng bào Tây Nguyên. Theo người địa phương, món ăn có xuất phát từ đồng bào dân tộc Ê Đê ở Buôn Đôn, Đắk Lắk. Sau này, đặc sản được người dân Tây Nguyên chế biến với nhiều phiên bản khác nhau.

Tuy nhiên, nếu có dịp đi du lịch tại Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Kotam (Đắk Lắk) du khách nên thưởng thức các món ăn truyền thống ở nơi đây, đặc biệt là món “Gà nướng cơm lam”. Đây là món ăn luôn được thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng, hấp dẫn và giữ được phương thức chế biến mang đậm nét truyền thống của đồng bào bản địa.

 

Gà nướng cơm lam (Ảnh minh họa)

 

Để tạo ra món Gà nướng ngon thì phải chọn loại gà ta, nuôi trên 03 tháng. Ngoài ra, các gia vị tẩm ướp gà cũng rất đặc trưng. Nhiều loại lá thơm được trồng ngay tại KDL KoTam để đảm bảo độ tươi, sạch. Các gia vị sau khi được tẩm ướp với gà xong sẽ mang đi nướng trên bếp than hồng. Khi gà được nướng chín có mùi thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

 

Cơm lam được nấu trong những ống tre tạo nên hương vị thơm ngon, đặc trưng. (Ảnh minh họa)

 

Cơm lam được nấu từ gạo và nếp mới được pha trộn với tỉ lệ nhất định. Sở dĩ gọi là cơm lam là vì khi nấu người ta thường bỏ gạo vào ống tre để nấu. Cơm lam chấm với muối đậu, vừng hoặc muối ớt xanh giã thêm các gia vị trồng tại Khu du lịch KoTam, thực sự là món khoái khẩu của thực khách.

 

 

Xé miếng gà nóng hổi thơm lừng, chấm miếng muối é, ăn miếng cơm lam, uống một ngụm rượu cần, lắng nghe giai điệu cồng chiêng, du khách hoàn toàn có thể quên hết những bộn bề của cuộc sống thường ngày. Nếu một lần đến với Đắk Lắk bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé.

 

 

 


Tổ chức Top Việt Nam - Topplus

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values