Check in Việt Nam (P.246): Thưởng thức bánh tầm cay - món ăn giản dị đất mũi Cà Mau

03-12-2020

(VietTop) Ăn một miếng bánh tầm cay, đầu lưỡi nếm được chút chua chua ngọt ngọt đậm đà và bị vị cay nồng làm choáng ngợp, thực khách hẳn sẽ chẳng thể nào quên món ăn thoạt nhìn thì vô cùng dân dã nhưng hương vị thì xứng tầm đặc sản của xứ đất mũi Cà Mau này.

 

Bánh tầm cay (có nơi gọi là bánh tằm cay) là một trong những món ăn đặc sản ở Cà Mau. Chẳng biết bắt đầu từ khi nào, người Cà Mau đã có món bánh tầm cay dân dã, mộc mạc nhưng mùi vị vô cùng hấp dẫn này.

Chỉ biết đến tận ngày nay, khi hàng loạt món ăn fastfood du nhập vào Việt Nam chìm chìm nổi nổi, thì bánh tầm cay vẫn có chỗ đứng nhất định và được nhiều người yêu thích.

 

Bánh tầm cay là món ăn hấp dẫn nhưng vô cùng giản dị. Ảnh: foody

 

Nguyên liệu làm món bánh tầm cay

Sợi bánh tầm cay tròn tròn, mập mạp trắng trẻo, được làm từ bột gạo loại ngon. Bánh tầm ăn với thịt xíu mại, thịt nướng, nước cà ri hoặc tàu hũ ky.

Món ăn có mùi vị rất đa dạng do khác nhau về nước sốt, nhưng dù thế nào đi nữa cũng sẽ không thiếu vị cay xé lưỡi khiến người người choáng ngợp. Nói không ngoa, vị cay của món ăn này có khi cũng tương xứng với món mỳ cay 7 cấp độ mà mọi người yêu thích hiện nay.

 

Bánh tầm ăn với thịt xíu mại, thịt nướng, nước cà ri hoặc tàu hũ ky. Ảnh: thanhdifood

 

Cách làm bánh tầm cay

Chọn gạo làm bánh tầm cay phải là gạo loại ngon, ngâm trong nước lạnh, để qua đêm cho mềm ra, sau đó đem đi xay nhuyễn thành bột. Tiếp theo, hòa bột gạo với nước theo tỷ lệ chuẩn, nấu trên lửa nhỏ, khuấy đều tay.

Lúc bột chín thì dùng tay se thành sợi. Khâu tách sợi này cũng khá là công phu và tốn nhiều thời gian. Người ta sẽ rải một lớp bột lót để sợi bánh không dính vào nhau. Sợi bánh tròn tròn, trắng tinh trông rất đẹp mắt.

 

Sợi bánh làm từ bột gạo loại ngon. Ảnh: tripu

 

Nước sốt ăn kèm với bánh tầm được nấu hệt như cách nấu cà ri, gồm có đinh hương, đại hồi, bột nghệ, quế chi, hạt mùi khô, ớt khô. Tất cả đem rang lên cho thơm, sau đó nghiền mịn.

Thịt xíu mại thì chọn từ những miếng thịt heo có cả nạc lẫn mỡ, xay nhỏ, ướp gia vị cho thêm thơm. Sau đó cho tất cả vào nấu thành hỗn hợp đặc sệt, sánh mịn. Cà ri thơm hương cốt dừa, một số nơi còn cho thêm nước mía vào giúp sốt có vị ngọt thanh dễ chịu, thịt mềm đến nỗi có thể tan ngay khi chạm đến đầu lưỡi.

 

Nước sốt ăn bánh tầm cay có vị cà ri thơm phức. Ảnh: tripu

 

Cách ăn bánh tầm cay

Sợi bánh tầm cay được tách rời, cho vào một chiếc tô (bát) lớn, rải lên mặt bánh một lớp giá (không thích ăn sống thì có thể trụng sơ qua bằng nước nóng để giá mềm hơn), vài cọng rau quế, xà lách, một miếng huyết, xíu mại và thịt gà, sau đó rươi lên trên một hai muỗng nước sốt cà ri.

 

Bánh tầm cay rất được lòng du khách phương xa. Ảnh: thd_food

 

Món ăn phải thưởng thức lúc nóng để vị béo béo cay cay hòa quyện cùng nhau, ngon hơn và không bị ngấy như lúc nguội. Trên bàn ăn luôn có tắc, muối ớt chanh và tương ớt được chế biến đặc biệt để thực khách thêm vào nếu thích. 

 

Món ăn phải thưởng thức lúc nóng để vị béo béo cay cay hòa quyện cùng nhau. Ảnh: nguyenfoodalic

 

Hương vị món bánh tầm cay

Ăn một miếng bánh tầm cay, cắn vào sợi bánh dai dai, nếm vị cà ri tràn ngập, thơm phức khiến thực khách yêu thích không thôi. Vị cay khiến người ta choáng ngợp thế nhưng vẫn không lấn át đi độ béo béo của thịt và độ ngọt thanh của nước dùng.

 

Bánh tầm cay khiến thực khách yêu thích không thôi. Ảnh: foody

 

Ngày nay, người ta tạo ra rất nhiều loại nước sốt để giúp món ăn mới mẻ hơn và theo kịp thời đại. Dù vậy, người miền Tây chính gốc vẫn thích nhất là ăn bánh tầm với nước sốt cà ri xíu mại. Chút ngọt thanh và béo béo của thịt làm tăng thêm độ đậm đà của món bánh, dư vị khó quên.

 

Người miền Tây thích ăn bánh tầm cay với nước sốt cà ri xíu mại. Ảnh: foody

 

Một số địa chỉ ăn bánh tầm cay ngon

Nếu đi du lịch Cà Mau, bạn đừng bỏ qua một số địa chỉ bán bánh tầm cay ngon như: Bánh tầm cay Đạo ở số 24A Bùi Thị Xuân, phường 4; Bánh tầm cay Cô Lan ở 15/47 Lý Bôn; Bánh tầm cay A Xi Giá ở đường Trưng Nhị, phường 2;... Mỗi phần bánh tầm cay chỉ từ 20.000 – 45.000 VNĐ, đủ để du khách no nê sau ngày dài dạo chơi mệt mỏi.

 

Du lịch Cà Mau đừng bỏ qua món bánh tầm cay. Ảnh: thd_food

 


Trung tâm top Việt Nam (Sưu tầm, tổng hợp)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values