Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 (P29): Xôi chiên phồng (Đồng Nai)

18-04-2018

(Topplus.vn) - Bánh xôi chiên phồng ăn kèm với ruốc (chà bông) thịt, gà nướng, chim quay... là một lựa chọn thú vị, nhất là những ngày trời lạnh.

Image result

Nguyên liệu chính làm xôi chiên phồng là gạo nếp, đỗ xanh. Trước khi chế biến, gạo nếp và đậu xanh được ngâm nước và nấu chín. Gạo nếp nấu chín được trộn với đậu xanh để giúp cho bánh thêm bùi rồi sau đó cho vào giã nhuyễn như giã bánh dày để có thứ bột dẻo mịn.

Nêm dầu ăn, đường kính vào và đảo đều trước khi bắc bếp chiên bánh. Nhồi và nặn là hai khâu quan trọng nhất trong quá trình làm xôi. Khi nhồi phải nhồi thật mạnh và đều tay.

 

images705671_2

 

Khi nặn, đòi hỏi người đầu bếp phải biết cách ép và xoay miếng xôi thật khéo léo trên chảo dầu nóng cho xôi nở đều, không bị méo mó. Ngọn lửa cũng phải được điều chỉnh liên tục để bánh chín, giòn đều. Khi bánh chín vàng ươm thì vớt ra, ấn cho bánh xẹp xuống cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

 

Image result for xôi chiên phồng đồng nai

 

Món xôi chiên ngon thì bánh phải phồng tròn và vàng đều, nếp không được cứng mà phải dẻo, có độ dai vừa phải. Xôi khi cắt ra chiều dài phải mỏng vàng đều hai mặt và không nhão. Muốn được như vậy khi nhồi phải nhồi thật tốt và khi chiên người đầu bếp phải biết cách ép và xoay miếng xôi thật khéo cho xôi nở đều, không bị méo mó hay chín không đều. Nhồi và chiên là hai khâu quan trọng nhất trong quá trình làm xôi.


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values