Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 (P26): Cơm lam Gà nướng (Đắk Lắk)

15-04-2018

(Topplus.vn) - Để có những con gà nướng ngon, hợp lòng du khách, người dân Bản Đôn phải rất công phu nuôi chọn gà và có cách làm món riêng. Trước hết, giống gà phải là gà thả vườn chính hiệu. Người dân nơi đây nuôi gà bằng cách thả rông tự do, thức ăn chính của chúng là cỏ non, côn trùng và lúa rẫy vì vậy thịt gà rất chắc và thơm ngọt.

 

Image result for gà nướng cơm lam đăk lăk

 

Nói đến các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Đắk Lắk phải nhắc đến cơm lam và gà sa lửa.  Gà sau khi làm sạch và ướp với hỗn hợp gia vị bao gồm muối hột, lá é, ớt xanh khoảng 1 giờ đồng hồ thì được đem vào nướng. Gà nguyên con được kẹp vào giữa 2 thanh tre hoặc nứa rồi để cạnh bếp lửa cháy bùng trong khoảng 2 đến 3 giờ cho chín hẳn bằng hơi lửa chứ không nướng trực tiếp trên than hồng như các món gà nướng khác. Gà được ăn xé trực tiếp chấm với muối lá é, một loại lá rừng có vị chan chát đặc trưng của núi rừng tây nguyên sẽ làm món gà thêm phần nồng đượm.

 

"Cơm lam - gà sa lửa" - cặp đôi đặc sản khó quên của Đắk Lắk 3

 

Gà nướng phải ăn kèm với cơm lam mới đúng điệu. Cơm lam được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nếp nương - m���t loại nếp cạn của đồng bào dân tộc thiểu số Đắk Lắk. Nếp nương được ngâm 2 giờ đồng hồ, sau đó cho vào ống lam (hay còn gọi là ống nứa hoặc ống lồ ô) rồi lấy lá chuối nén chặt đầu lam lại, và đưa vào nướng. Cơm lam không nướng trực tiếp trên than hoặc lửa mà lùi dưới tro trấu của than hồng cho tới khi ống lam chuyển từ màu xanh tươi qua màu vàng úa cháy xém là được. Cơm lam với mùi thơm đặc trưng của ống lam quyện với nếp nương thơm nồng ăn với muối mè (vừng) sẽ làm cho mọi người ấn tượng mãi.

 

 

Xé miếng gà nóng hổi thơm lừng, chấm miếng muối é, ăn miếng cơm lam, uống một ngụm rượu cần, lắng nghe giai điệu cồng chiêng, du khách hoàn toàn có thể quên hết những bộn bề của cuộc sống thường ngày. Nếu một lần đến với Đắk Lắk bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé. 


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values