Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 (P20): Cua gạch luộc (Cà Mau)

09-04-2018

(Topplus) - Tỉnh Cà Mau có chiều dài bờ biển 254 km, gần 70.000 ha đất rừng ngập mặn và trên 250.000 ha đất nuôi tôm kết hợp với các loài thủy sản khác nên sản lượng cua biển ở Cà Mau luôn dẫn đầu trong cả nước. Cua biển là một trong những mặt hàng có giá trị kinh tế cao và được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.

 

 

Cua biển con phần lớn được sinh sản ngoài cửa biển rồi theo con nước, cua lần vào các nhánh sông, rạch, ao, đầm thuộc vùng nước mặn, lợ để đào hang sinh sống, trú ngụ. Ngoài việc đóng đáy, ngư dân còn giăng câu, đặt rập, đào hang để bắt cua. Cua thiên nhiên nhiều nhất ở vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch hàng năm là mua cua hội, cua tìm đến bạn tình để trao duyên. Thời điểm này cua rất ngon, đầy gạch và chắc thịt.

 

 

Cua Biển Cà Mau là một loại đặc sản tuyệt vời, một món quà mà thiên nhiên mang đến cho con người nơi đây. Người Cà Mau tự hào có được đặc sản cua biển để tiếp đón khách quý, hay làm quà mỗi khi thăm viếng người thân ở các tỉnh, thành khác. Thịt cua vừa thơm, vừa ngọt, không quá béo, bùi, chắc nịch. Còn gạch cua béo ngậy, ngây ngất đầu lưỡi.

Cua biển Cà Mau còn là một loại thực phẩm tươi sống rất tốt cho sức khỏe cũng như về mặt y học. Trong thịt cua có nhiều chất vitaminh, đặc biệt là có đầy đủ các nhóm vitamin B, các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng… Hơn thế, trong các loại hải sản, cua lại chứa lượng thủy ngân ít hơn các các loại cá ngừ, cá biển. Thành phần dinh dưỡng trong cua biển rất phong phú, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Cua biển còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.

 


Cua biển Cà Mau được nhiều người biết đến không chỉ bởi thịt và gạch cua ngon mà còn bởi cái hương mằn mặn của miền cực Nam. Người quê Cà Mau mỗi lần đi xa lại mong nhớ cái vị cua mà họ không thể tìm thấy ở bất cứ miền biển nào, có lẽ vì họ đã quen với cái phong vị nơi đây. Khách du lịch đến Cà Mau một lần được thưởng thức cua biển nơi này sẽ lại muốn quay lại để được thưởng thức một lần nữa.

Với cua biển bạn có thể chế biến thành các món ăn như: lẩu cua, cua rang me, cua rang muối, cau luộc chấm muối tiêu chanh…Tuy nhiên, đặc biệt với cua biển Cà Mau bạn sẽ không thể quên 3 món cua đặc biệt là cua hấp muối hột, cua nướng mọi và cua lùi tro. Ngoài việc chế biến các món ăn tại chỗ, cua biển còn là đặc sản của vùng Đất Mũi Cà Mau để làm quà tặng cho bạn bè, người thân. 


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values