Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 (P11): Cơm trái dừa (Bến Tre)

31-03-2018

(Topplus) - Xứ dừa Bến Tre không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm kẹo dừa, rượu dừa, các món ăn có dừa hoặc trái dừa xiêm có nước uống ngọt thanh để giải khác.

 

 

Qua bàn tay tinh tế của người dân nơi đây đã nâng cấp món cơm dân dã hằng ngày trở thành một đặc sản lạ lẫm với người ăn bằng món cơm dừa.

 

 

Để nấu món cơm này, những trái dừa xiêm được cắt ngang một phần trên đầu quả dừa để trút nước ra và dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy lại. Gạo ngon vo sạch để ráo nước. Cho gạo vào trong trái dừa rồi đổ lượng nước dừa vào vừa đủ, đậy nắp lại cho kín rồi đem đi hấp. Cơm dừa nấu với nước dừa được hấp cách thủy trong nồi nên hương thơm của gạo lẫn vị ngọt của nước dừa kết đọng lại trong mỗi hạt cơm. Khi cơm chín hơi ngả màu vàng nhạt do hơi dầu từ cơm quả dừa (nếu là dừa già) cơm có màu trắng tinh với quả dừa mới nạo.

 

 

Cơm dừa có vị béo nên ăn nóng mới ngon, đặc biệt món này ăn cùng tôm đất rang dừa mới đúng điệu. Cái thú khi ăn cơm dừa là ăn trực tiếp trên trái dừa, không phải ăn bằng chén. 

 

 

 Với trái dừa xinh xắn trắng ngà, mùi thơm của dừa hòa quyện cùng làn khói bốc lên làm cho tất cả các giác quan đều hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn.

 

Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values