Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 (P10): Gà Hồ 6 món (Bắc Ninh)

30-03-2018

(Topplus) - Ngày xưa, người dân làng Hồ (một cách gọi chung cho các thôn của xã Song Hồ và thị trấn Hồ ngày nay) tự hào có một vật phẩm để tiến vua, để tế lễ, làm quà tặng cho bạn bè họ hàng thân thích trong những dịp tết đến, xuân về.

Người xưa không xếp nó như một loại thực phẩm mua bán trên thương trường.  Người ta nhìn nhận gà Hồ trước hết như là một tác phẩm nghệ thuật bởi vẻ đẹp hùng tráng của nó. Hàng năm đến ngày xuân hội thi gà được các cụ tổ chức ở đình làng.

Người dân nơi đây không nhớ rõ gà Hồ có từ bao giờ, nhưng tên tuổi của nó gắn với dòng tranh Đông Hồ thì không ai phủ nhận vì đây là giống gà đẹp mã, thịt thơm ngon nên giống gà này chỉ có được vào dịp tết đến xuân về.

 

 

Gà Hồ đầu rất to (đầu gộc). Mào gà to, hình hạt đậu và có màu đỏ hoặc màu hồng như màu hoa mẫu đơn. Còn đuôi gà thường xòe to như cái nơm, các lông đuôi bằng nhau. Mỗi khi những chú gà trống cất tiếng gáy, người ta dễ nhìn thấy cái đuôi nơm ấy. Chân gà Hồ thường to, thấp, tròn (quản), có 3 hàng vẩy, vẩy chân mịn màu vỏ đỗ nành. Gà trống có dáng to, dài, trọng lượng của một chú gà trống nuôi làm giống có khi lên đến 6 – 7 kg. Còn gà mái thường có 3 màu lông: đất thó (trắng, xanh), vỏ quả nhãn chín và màu sẻ (giống lông chim sẻ). Trọng lượng của gà mái tối đa từ 4–5 kg. Do trọng lượng lớn, chậm chạp nên việc ấp trứng, nuôi con của gà mái rất vụng. Cũng vì thế mà trứng ấp không nở hết, số lượng gà con trong từng đàn cũng ít hơn nhiều so với gà ri. 

Gà Hồ thịt thơm, giòn, ngọt, ăn một lần là nhớ mãi. Vì là loại gà giống to nên gà muốn ăn thịt được phải từ 2,5-3 kg trở lên. Vì thế thời gian nuôi một con gà thịt kéo dài đến 7-8 tháng.

Gà Hồ có thể được làm thành nhiều món ngon mang nét cung đình xưa như: Nem Công được làm từ phần da cổ của gà, Chả Phượng được làm từ phần thịt ở cánh và lườn gà, đùi gà hấp, mề gà xào, lẩu gà,… Chỉ với 1 con gà Hồ, thực khách có thể thưởng thức rất nhiều món ngon, tiêu biểu có thể nói đến món nem được làm từ phần da cổ của gà, hấp lên, thái nhỏ ra rồi trộn với thính. Ưu điểm của món này là giòn và thơm, ăn kèm cùng rau sống rất mát. Thứ đến chọn lấy phần thịt ở cánh và lườn, lọc bớt xương, ướp thêm các loại gia giảm cho đậm đà, sau đó nướng vừa tới sao cho phần bên ngoài giòn mà bên trong không bị xát, vẫn mềm, ngọt vị thịt gà.  

 

 

 

 

Phần đùi gà có thể mang đi hấp đơn giản. Món này mộc mạc, không qua nhiều công đoạn sơ chế nhưng lại là món để thực khách thẩm định rõ rệt nhất vị thơm ngon của gà Hồ.

 

 

Để giải ngấy, món tiếp theo sẽ là món Gà xào, có thể xào hành nấm, xào rau cải hoặc su su,... 

 

Cuối cùng, "chốt" lại cho một bữa tiệc hoàn hảo là món Lẩu quen thuộc. 

 

 

Vậy là một bữa tiệc Gà Hồ đã đầy đủ và trọn vẹn cả sắc hương vị. Tất cả các món ăn làm từ gà Hồ đều mang lại hương vị đặc biệt khiến thực khách một khi đã thưởng thức thì khó lòng quên được. 


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values