Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 - (P.99): Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc (Phú Yên)

01-07-2018

(Topplus) - Cá ngừ là món ăn được ưa chuộng ở nhiều nước châu Á, nhất là các nước Nhật Bản, Đài Loan,… Ở Phú Yên, cá ngừ là một trong ba “tam bảo” bên cạnh sò huyết Ô Loan và ghẹ Sông Cầu.

 

Image result

 

Cá ngừ đại dương thường nặng từ 40-50 ký, nên có cầu mắt khá to. Mắt cá ngừ thường được nấu chín trong một hũ đất nung nhỏ, thêm vào rau củ, gia vị và một số loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử… 

 

Image result

 

Tùy vào mắt cá ngừ to hay nhỏ mà một hũ có thể đựng một hoặc hai mắt cá ngừ để phục vụ thực khách. Theo các đầu bếp vốn nổi tiếng trong việc chế biến mắt cá ngừ tại Phú Yên, mắt cá có thể chế biến nhiều món, nhưng ngon nhất vẫn là tiềm thuốc Bắc bởi các loại nguyên liệu này giúp món ăn giảm mùi tanh. Thố tiềm phải là thố có miệng nhỏ, làm bằng đất sét, mới có thể giữ được độ nóng ấm và hương vị của món ăn.

 

mon-ngon-mat-ca-ngu

 

Mắt cá ngừ được chế biến và nấu rất kỹ lưỡng. Mắt (sau khi được làm sạch và sơ chế), chỉ có cầu mắt, và rau củ quả, gia vị như táo tàu, kỷ tử… được xếp vào hũ đất và nấu. Nếu bạn quen với những món ăn có thảo mộc, bạn sẽ rất thích và hiểu rằng vì sao chúng xứng đáng được liệt kê vào danh sách những món ăn Việt Nam ngon nhất. 

 

Image result for mắt cá ngừ đại dương hầm

 

Điều đặc biệt là mặc dù món ăn được hầm với một số loại thuốc bắc, nhưng khi ăn, bạn hầu như không cảm thấy vị thuốc lấn át mùi cá. Chỉ cần cho vào bát một ít lá tía tô thái nhỏ là đủ làm hài lòng bất kỳ một vị khách khó tính nào. Mắt cá ngừ khi ăn hơi bùi bùi, béo béo, nhiều người miền Trung còn cho thêm đậu phộng, bánh tráng vào ăn cùng.


Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp) - nguồn hình internet

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values