Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 - (P.82): Bánh tráng phơi sương (Tây Ninh)

07-06-2018

(Topplus) - Ngày nay bánh tráng phơi sương Tây Ninh đã trở thành món ăn quen thuộc tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

 

 

Tên gọi bánh tráng phơi sương bắt nguồn từ quy trình cầu kỳ làm ra vỏ bánh. Sau 2 ngày ngâm nước, đem gạo đi xay rồi tráng và phơi nắng. Sau đó, bánh được đem nướng, đợi tới sáng sớm đem phơi cho thấm sương tới lúc mềm thì được.

 

Tráng bánh

 

 

Phơi bánh dưới ánh nắng

 

Bánh được dùng trong món bánh tráng cuốn thịt heo với rất nhiều loại rau rừng. Ấn tượng nhất của món ăn là cả chục loại rau rất đa dạng như lá cóc, đọt sộp, lá lụa, diếp cá, tía tô, lá bứa, húng quế...

 

Image result for bánh tráng trảng bàng

 

Bánh không cần nhúng nước mà có thể quấn trực tiếp, nhiều lớp lá rừng, một lớp thịt luộc mỏng mềm mọng nước, thêm dưa leo xắt lát, đồ chua,... cuộn lại là có một cuốn bánh chắc nịch, đầy dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

 

 

Thịt để cuốn bánh là thịt chân giò vừa có bì, có mỡ, phần nạc ăn ngon, không bị bở. Nước chấm thường là mắm nêm hoặc mắm chua ngọt cho ai không ăn được mắm nêm. Mắm nêm chấm thịt cuốn cũng phải được pha chế vừa miệng, tạo nên sự khác biệt với các món cuốn khác. Cắn một cuốn bánh tráng phơi sương, cảm nhận đủ hương vị chua, cay, đắng, chát của rau, của đồ chua và vị thơm, ngon, béo, ngọt, mặn mà của thịt, của lớp bánh tráng, bạn sẽ hiểu tại sao một món ăn đơn giản lại trở thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi.


Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values