Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 - (P.76): Chả mực Hạ Long (Quảng Ninh)

01-06-2018

(Topplus) - Ai đã từng một lần đến với Hạ Long, Quảng Ninh, ngoài những món ăn hải sản tươi sông, chắc chắn rằng bạn sẽ được người dân nơi đây thiết đãi món chả mực nổi tiếng được làm từ mực mai tươi rói.

 

Image result for mực mai hạ long

Mực mai được đánh bắt tại Hạ Long có vị ngọt đặc trưng và không bị mặn như mực nơi khác, chính điều đó làm nên hương vị đặc biệt thơm ngon cho món chả mực Hạ Long. Sau khi chọn lọc kỹ càng, những con mực ngon nhất sẽ được rửa sạch, loại bỏ mai, râu đen, da, ruột và bầu mực. Mực được bỏ từng miếng một vào cối và giã bằng tay. Có miếng được giã hơi rối, vừa đủ để bắt dính. Đây là điều kiện để có miếng chả mực giòn hơn.
 
 

chả mực

 

Chế biến chả mực không cần nhiều phụ gia ngoài hạt tiêu, bột nếp cái hoa vàng, hành...Trong khi giã, người ta vừa thả thêm vào đó hạt tiêu vỡ. Làm như vây hạt tiêu mới đều được vào thịt mực, vì sau khi giã, mực sẽ bắt dính chắc, rất khó trộn. Sau khi hoàn thành khâu giã, chả mực được nặn thành từng miếng rồi bỏ vào rán vừa lửa.
 

chả mực

 

Chả mực được đưa đến tay thực khách có màu vàng nhạt đặc trưng, khi ăn chỉ cần rán nóng lại là được tận hưởng vị thơm ngọt của mực tươi... Món này ăn nhậu hay ăn cùng cơm, xôi đều rất ngon lại bảo quản được lâu nên đây là đặc sản hầu như ai đến thăm Quảng Ninh, Hạ Long đều mua về để làm quà.
 

Image result for chả mực xôi trắng

Chả mực ăn với xôi,...

 

Image result for chả mực xôi trắng

... hay cơm trắng đều rất ngon.
 
 
Đến với Hạ Long, Quảng Ninh hãy một lần thưởng thức món chả mực thì dù thực khách có khó tính đến mấy cùng không thể nào quên được mùi vị đặc trưng này. 

Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp) - nguồn hình internet

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values