Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 - (P.72): Cao lầu Hội An (Quảng Nam)

28-05-2018

(Topplus) - Cao lầu xuất hiện ở Hội An từ thế kỷ 17, là món ăn có chút ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Hoa và Nhật Bản đồng thời vẫn mang đậm nét riêng của người dân Hội An.

 

Cao lầu từ lâu đã được nhắc đến như món ăn tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực còn đọng lại nét xưa cũ của phố Hội. 

 

Image result

 

Món Cao lầu được chế biến khá công phu. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, đảo cách Hội An 16 km, khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột; nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm, mới được nước ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý như vậy nên dù cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.

 

Image result for sợi cao lầu hội an

 

Cao lầu là món mì trộn được dùng với tôm, thịt heo xíu và các loại rau sống. Cũng giống như món mì Quảng, cao lầu được ăn với rất ít nước dùng, thậm chí là không cần nước lèo, thay vào đó là thịt xíu, nước xíu, tép mỡ. 

 

Image result for cao lầu hội an

 

Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương... và tép mỡ vỡ tan trong miệng.


Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp) - nguồn hình internet

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values