Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 - (P.68): Cơm nắm lá cọ (Phú Thọ)

24-05-2018

(Topplus) - Nói cây cọ là đặc sản của Phù Ninh quả không sai, với diện tích cọ đứng đầu tỉnh, đời sống kinh tế của người dân suốt nhiều thập kỷ gắn bó với sản phẩm cọ.

 

Image result for cơm nắm lá cọ

 

Miền quê Phú Thọ, đoạn sông Lô cuối huyện Đoan Hùng, thuộc xã Trạm Thản, Phù Ninh, xưa vẫn được phong là “thủ đô lá cọ”. Người Phù Ninh đã rất khéo léo khi đưa cả thứ cây truyền thống vào món ăn quê hương, đó là cơm nắm lá cọ.

 

Image result for cơm nắm lá cọ

 

Nguyên liệu món ăn này khá đơn giản, lá cọ non của những cây cọ nhỏ mới mọc cỡ 1 mét và cơm trắng nắm tròn, sau đó cho cơm vào tàu cọ lăn qua cho chặt, chắc miếng cơm. Cuối cùng, chỉ việc thưởng thức cơm nắm lá cọ với muối vừng, muối sả hay sườn lợn rang muối để tăng hương vị cho món ăn.

Ngoài lá cọ là vật liệu quan trọng để lợp nhà, còn có áo tơi lá cọ, nón lá cọ, mành cọ, nón cọ, người dân nơi đây còn dùng cọ để làm nên món ăn đặc sản nổi tiếng: cơm nắm lá cọ.

 

Image result for cơm nắm lá cọ

 

Cơm nắm lá cọ vốn là món ăn dân dã nhưng vẫn cần đến những bàn tay khéo léo của người tạo nên. Cứ vào đúng mùa cọ, người ta lại lên đồi chặt những tàu lá cọ vẫn còn bánh tẻ về để nắm cơm. Những tàu lá cọ non còn chưa xòe hết, xanh mướt như uống trọn cái nắng ấm áp miền trung du.

 

Related image

 

Cơm nắm lá cọ giờ không còn nhiều, có chăng ở một số thôn xóm vùng sâu khi người dân có việc lên núi, vào rừng mới đem theo.


Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp) - nguồn hình internet

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values