Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 - (P.67): Bánh căn (Ninh Thuận)

23-05-2018

(Topplus) - “Bánh Căn” – một món ăn khá quen thuộc với những người dân của xứ biển đã ngày càng được nhiều du khách biết đến bởi sự mộc mạc và thơm ngon đặc biệt.

Image result for đặc sản bánh căn ninh thuận

 

Bánh căn nhìn có vẻ giống bánh khọt ở các tỉnh phía Nam nhưng có rất nhiều điểm khác, tạo nên một hương vị khác hẳn. Nguyên liệu để làm bánh căn là gạo tẻ ngâm nước rồi đem xay thành bột loãng giống như bột đổ bánh bèo hay bánh xèo.

 

Image result for bánh căn mực ninh thuận

 

Bánh căn là món ăn đặc trưng của người Chăm Ninh Thuận, qua quá trình tiếp biến, người Việt đã học hỏi và sáng tạo thêm nhiều cái mới, làm món ăn này thêm đặc sắc và trông hấp dẫn hơn. Ðể đổ bánh căn, người ta dùng một lò đất nung, thân tròn, trên mặt lò có đặt các chén đất cạn đáy, có nắp đậy; phần thân lò để chứa than hồng, có lỗ thông gió.

 

Image result for bánh căn mực ninh thuận

 
Chiếc bánh căn trắng tinh, nóng hổi, nhân là trứng, thịt và tôm… tùy theo ý thích của người thưởng thức, bánh được lấy khi vừa chín tới là được thả ngay vào tô hành lá xắt nhuyễn. Chiếc bánh điểm thêm màu xanh của hành lá, nhìn càng ngon. Ở Ninh Thuận thường thường người ta dùng nước cá có chế biến thêm gia vị hoặc có nơi thì dùng nước mắm pha thêm đường cát trắng nấu sôi cho thêm cà chua phi dầu phụng, ớt và chanh tươi, có cả mắm nêm đặc trưng của nơi đây. 
 

Image result for bánh căn ninh thuận

Ngày nay, bánh căn không phải là món ăn của riêng dân địa phương nữa mà là món ăn đặc sản thu hút nhiều du khách kể cả những vị khách nước ngoài, quốc tế cũng rất thích thú với món ăn này.

Trung tâm

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values