Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 - (P.66): Dê núi Trường Yên (Ninh Bình)

22-05-2018

Topplus - Dê núi Ninh Bình là loài sơn dương đá vôi chính hiệu mà người dân Ninh Bình đã biết biến lợi thế tự nhiên thành các món đặc sản thế mạnh của vùng.

 

Ai cũng biết thịt dê là đặc sản, là món ăn khoái khẩu, nhưng ít ai biết tính chất đặc biệt của dê núi Ninh Bình và những tác dụng chữa bệnh của nó. Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Đặc tính này có được là do ở Ninh Bình có nhiều núi đá, dê chạy nhảy nhiều. Đồng thời núi đá vôi ngập nước có rất nhiều các loại rau cỏ thích hợp là thức ăn cho dê, tạo nên chất lượng và vị ngon của thịt dê, thịt không quá dai cũng không quá mềm, do chúng chỉ ở tầm từ 15 - 25 ký.

Dê núi Ninh Bình ăn Dê núi bắt về được đuổi và đánh cho thoát mùi hôi sau đó làm lông, thui vàng, mổ ra ướp với lá hương nhu hoặc lá cúc tần hơn chục phút, rồi lọc lấy thịt (để cả da) đem chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. 
 

Image result for tái dê ninh bình

Tái dê: thịt dê nhúng vào nước sôi cho chín tái, sau đó thái nhỏ, mỏng đều. Lấy vừng đã rang giã dập, sả thái nhỏ, lá chanhgừngớt tươi thái nhỏ, nước chanh, bột ngọt đổ vào thịt dê tái đã thái, tất cả trộn đều là thành tái dê. Ăn tái dê phải kèm theo lá sungchuối xanh, khế, lá  và không thể thiếu tương gừng để chấm. 
 

Image result for tiết canh dê ninh bình

Tiết canh dê: có thể chọn uống tiết dê tươi bằng cách hứng tiết chảy uống khi tiết hãy còn nóng hổi hoặc là chế biến món tiết canh dê truyền thống. Khi làm món này, ngoài tiết dê còn có các thành phần phụ băm nhỏ như lòng, sụn, thịt bì, lạc rang và các gia vị khác như hạt tiêu, lá chanh, rau thơm...
 
 

Image result

Dê hấp: Thịt dê có thể hấp cùng lá tía tô hoặc sả. Khi ăn chấm với nước tương bần có pha thêm chút đường, ăn kèm sau gia vị, sung muối, khế, chuối, dứa rất thanh mát, hợp với ngày hè oi ả.
 

Image result for dê nướng ngũ vị ninh bình

Dê nướng ngũ vị: Thịt dê thái miếng vừa ăn, ướp với tỏi, sa tế, bột nêm, đường và ít dầu ăn. Để khoảng 15 phút cho ngấm sau đó xếp lên vỉ, nướng trên bếp than hoa.
 

Image result for dê nhúng mẻ ninh bình

Dê nhúng mẻ: Dê sau khi nhúng mẻ được ăn kèm với bún tươi, cuốn bánh tráng, khế, chuối xanh, dưa leo, rau sống và chấm mắm nêm rất đậm vị.
 

Image result for cháo dê ninh bình

Cháo thịt dê: Thịt dê rửa sạch, để ráo, cắt mỏng, ướp muối, tiêu, mắm ngon, hành, gừng, phi thơm hành, xào chín tới. Gạo vo sạch, cho vào nồi đất ninh nhừ, gần được cho dê xào vào ninh cùng để thịt dê tiết ra vị ngọt. Khi ăn múc cháo ra tô, rắc thêm hành, rau thơm lên trên, ăn nóng. Món ăn có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.
 
Ngoài ra thịt dê còn được chế biến hành rất nhiều món khác như: dê xào sa tế, cà ri dê, lẩu dê, dê hầm ngũ vị. Bên cạnh đó, rất nhiều bộ phận của dê làm thành món đặc biệt: đùi dê, sườn dê, chân dê, nậm dê, ngọc dương dê… ăn với lá đinh lăng, lá mơ, lá sung, quả sung, ngò gai, húng, quế… .
 

Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp) - nguồn hình internet

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values