Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 - (P.64): Súp lươn (Nghệ An)

20-05-2018

(Topplus) - Súp lươn là món ăn đặc sản không thể thiếu dành cho đãi khách phương xa của người dân Nghệ An. Bởi chỉ có nơi đây, giống lươn mới đem lại thịt ngon và nhiều đến thế. Súp lươn có nước sền dệt, vị cay nồng và mặn đậm đà dùng chấm bánh mì ngon không gì bằng.

 

 

Làm món súp lươn cũng rất công phu. Lươn được làm sạch nhớt để gỡ lấy thịt. Loại lươn được chọn là lươn đồng bắt được từ vùng quê lúa Yên Thành (bắc Nghệ An). Lươn được làm sạch nhớt để gỡ lấy thịt. Thật là lắm công phu khi nhiều người đầu bếp có kinh nghiệm còn bày cho con cháu cách làm lươn truyền thống, không dùng dao mà phải lấy cật tre mà lọc thịt để tránh vị tanh.

 

Image result for lươn đồng nghệ an

 

Thịt lươn sau khi làm sạch sẽ được xào chung với nghệ, ớt, tiêu xay. Nước dùng được ninh từ xương lợn, bò, xương cá và đặc biệt phải là xương lươn.Đặc biệt là không thể thiếu hành tăm- thứ hành chỉ có ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Chính những củ hành tăm bé bé mới làm dậy lên ��ược mùi thơm của lươn, tạo nên vị cay nồng cho món súp. Nếu ăn món này mà không cay thì không còn gì thú vị.

 

 

Múc vào bát, miếng lươn vẫn còn nguyên. Ăn rất mềm, đồng thời cũng đã ngấm hết vị cay, mùi thơm của ớt, của hành. Có màu vàng óng của nghệ, màu xanh của lá mùi tàu hay hành tươi. Súp lươn thường ăn kèm với bánh mì hoặc bánh mướt (giống bánh cuốn nhưng người ta ko cuốn lại và ko có nhân). Bánh mướt được tráng mỏng, không nhân. Được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

 

Image result for đặc sản súp lươn bánh mì

 

Với cách chế biến đặc biệt và hương vị hết sức đặc trưng không nơi đâu có được, món súp lươn đã trở thành "niềm tự hào xứ Nghệ". Là nỗi nhớ, niềm thương của những người con xứ Nghệ khi xa quê và tạo ấn tượng trong tâm trí của du khách một lần đến với đất Nghệ An.


Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp) - nguồn hình internet

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values