Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 - (P.59): Vịt quay lá mắc mật (Lạng Sơn)

15-05-2018

(Topplus) - Vịt quay lá mắc mật là một đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến Lạng Sơn.

Quả mắc mật hay móc mậtmác mật, hoặc còn được gọi là hồng bì núi hay củ khỉdương tùng là một loại quả dùng làm gia vị đặc biệt của người dân các tỉnh phía Bắc. 

 

qua.jpg

 

Quả mắc mật có thể ăn tươi hoặc dùng để nấu, kho trong một số món ăn, ngoài ra quả Mác Mật còn dùng để ngâm măng ớt; lá mắc mật có tinh dầu thơm nên được dùng trong các món quay đều rất ngon, trong đó có món Vịt quay lá mắc mật.

Vịt để quay móc mật thường là loại vịt bầu đạt tiêu chuẩn. Vịt được mổ moi cho khéo léo để lấy hết nội tạng, đường mổ chỉ vừa đủ để nhồi nhân. Vịt được thổi cho da dẻ căng phồng lên bằng cách lấy ống của lá đu đủ thổi rửa qua rượu tránh vịt có mùi tanh. Để làm nước sốt nhồi vịt cần phải có hơn 10 loại gia vị. Gia vị chính là lá và quả móc mật, mang mùi thơm đặc trưng. Lá móc mật vốn được sử dụng để tẩm ướp các loại thịt, cá cho hương vị hấp dẫn. 

 

Image result for vịt quay lá móc mật - lạng sơn

 

Sau khi công việc bơm được hoàn tất, vịt sẽ được tưới qua nước sôi già cho da săn lại, căng bóng, mỡ màng. Vịt còn được tắm qua nước pha chút mật ong để vịt thơm, ngọt mềm và vàng óng và sau khi nướng, vịt sẽ có màu vàng ruộm cánh gián chứ không đỏ au như bột hoa hiên hay dầu hạt điều.

Thịt vịt quay cùng lá móc mật tạo sự cân bằng âm dương, khiến món ăn không chỉ ngon mà còn tạo cảm giác ăn no mà không hề ngán ngấy. Các gia vị tẩm ướp khác còn phải kể tới như đinh hương, thảo quả, hoa hồi, hạt tiêu, xì dầu, muối, mật ong, hành, tỏi...và một loại đậu tương lên men tên gọi tàu tro. 

 

Image result for vịt quay lá móc mật - lạng sơn

 

Khi ăn vịt quay, dân địa phương không bao giờ dùng nước mắm hay xì dầu. Họ có một loại nước chấm tự mình pha chế. Đó là thứ nước sóng sánh lấy từ bụng con vịt đã được quay chín cùng với một vài vị độc chiêu “bí truyền”. 


Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp) - nguồn hình internet

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values