Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 - (P.50): Chân gà Đông Tảo hầm thuốc Bắc (Hưng Yên)

07-05-2018

(Topplus) - Đến huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên du khách sẽ lấy làm thích thú khi được ngắm nhìn giống gà Đông Tảo quý hiếm nổi tiếng một vùng. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.

Gà Đông Tảo thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo trống có hai mã lông cơ bản gồm mã mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

 

Image result for gà đông tảo

 

Trại gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất Việt Nam hiện nay hiện nằm ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Tương truyền đây được xem là của ngon vật lạ cúng tiến vua chúa thời xưa. Hơn nữa, ngày nay lại là một trong ba mươi giống gà bản địa quý hiếm, luôn chế biến được nhiều món ngon, lạ, độc được ưa chuộng.

 

Image result

 

Thịt gà Đông Tảo luộc, nấu đông, xáo măng, quay chảo, nướng lá chanh sao cho lớp da bên ngoài giòn, thớ thịt bên trong mềm thơm phức. Nhưng có lẽ, thơm ngon nhất, độc đáo nhất là món ngon từ cặp chân voi mà người sành thưởng thức hay ví von là món “vảy rồng hầm thuốc bắc”, lớp vảy dày khi hầm vẫn giữ được độ sừn sựt không bị mềm nhũn, khi hầm thuốc bắc, người đầu bếp thường ninh luôn hai hòn ngọc kê của chú Đông Tảo trống để nước hầm được thơm ngọt. 

 

Image result for chân gà đông tảo hầm thuốc bắc - hưng yên

 

Ngày nay, nhiều địa phương đang có phong trào nuôi gà Đông Tảo vì dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao nhưng để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món ăn có lẽ chỉ đến với Hưng Yên du khách mới có thể thỏa mãn được vị giác của mình. 

 


Trung tâm top Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values