Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 - (P.48): Cơm tấm (Tp. Hồ Chí Minh)

05-05-2018

(Topplus) - Ở Sài Gòn, khắp từ sáng đến trưa hay chiều tối, thật không khó để tìm một quán cơm tấm. Buổi sáng bước ra đầu ngõ, giữa những hàng bún, phở, thế nào cũng xen lẫn tiệm cơm tấm, điều này dễ phát hiện bởi mùi sườn nước lan tỏa từ xa cùng với bếp than nghi ngút khói.

Xưa kia, cơm tấm được xem là món ăn của nhà nghèo, người ta tận dụng những hạt gạo xay bị gãy để nấu cơm. Qua thời gian, cơm tấm thăng hoa ở đất Sài thành và nhiều người đã làm giàu từ món ăn bình dân này.

Cơm tấm thường được ăn với 4 món chính: sườn nướng, bì, chả, trứng ốp la. Hấp dẫn nhất với thực khách là được thưởng thức đĩa cơm tấm bốc khói cùng với miếng sườn nướng vàng rượm, thơm tho, bên cạnh những sợi bì dai mềm được làm công phu từ da heo, song song đó là miếng chả hay trứng ốp la vành tròn trắng bên ngoài, bên trong lòng đỏ vừa chín tới.

 

Image result for cơm tấm sài gòn

 

Làm nên thành công của món cơm tấm phải kể đến nước mắm, cũng là bí quyết riêng của mỗi quán. Có nơi dùng nước mắm hòa với đường nấu lên rồi mới pha chế cho vừa ăn, lại có nơi dùng nước dừa xiêm nấu với nước mắm cho keo lại, dù cách nào đi nữa thì nước mắm dùng cơm tấm sao cho có vị ngọt vừa phải và hơi sánh, không loãng như nước mắm dùng cho các món ăn khác. Ăn kèm với cơm tấm có cà chua, dưa leo xắt lát mỏng, cà rốt hoặc củ cải trắng ngâm giấm.

 

Image result for cơm tấm sài gòn

 

Cơm tấm là món ăn hết sức quen thuộc với người dân Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh. Nó quen thuộc đến nỗi, khi một người Sài Gòn đi xa có cảm giác như mình "bỏ rơi” một món ăn vẫn "làm bạn” với mình. Ngày nay, hương vị thơm ngon của cơm tấm Sài Gòn đã xuất hiện ở hầu hết các địa phương trong cả nước. 


Trung tâm top Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values