Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 - (P.43): Bánh đa cua (Hải Phòng)

02-05-2018

Từ khâu chọn nguyên liệu đến quy trình chế biến khá cầu kỳ, bánh đa cua có hương vị hấp dẫn bất kỳ ai muốn khám phá ẩm thực thành phố Hoa phượng đỏ.

Món ăn đặc sản của người Hải Phòng được làm khá cầu kỳ, từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến. Bánh đa nhúng thường là loại có một nắng, một sương. Nếu làm trong đêm, phơi lên đón sương rồi mới đem phơi nắng. Hoặc, tráng bánh phơi ban ngày thì cuối đêm họ mới thu vào. Ngoài ra còn phải có bí quyết từ chọn gạo, xay gạo, điều chỉnh lửa lò khi tráng bánh đến cách phơi bánh đượm nắng, ngấm sương tạo thành bánh đa tươi.

 

Image result for bánh đa cua khô

 

Để nấu nước dùng, người ta thường chọn cua cái, chắc nhỏ, gạch vàng au. Cua đồng ngâm, khuấy nước đến khi trong mới đem bóc bỏ mai và yếm. Rắc chút muối lên phần thân và chân cua này, xóc cho ra hết nước đen, tanh là đem vào giã. Nồi riêu được nấu trên bếp nhỏ lửa, mở vung, khuấy nhẹ tay để thịt cua không đóng bám đáy nồi, đến khi thịt cua nổi lên đông thành tảng thì ngừng tay.

 

Image result for bánh đa cua hải phòng

 

Gia vị trong nồi riêu khá cầu kỳ như me chua, muối mặn, nước mắm Cát Hải, cà chua, tóp mỡ phi vàng ruộm. Khi bạn gọi món, người bán hàng chần bánh đa rồi đổ vào bát to cùng với rau muống chín tái, hành lá thái nhỏ, chả cá... cuối cùng chan nước dùng vàng sánh, riêu cua, thả ít hành khô lên trên cùng. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị bánh đa dai, thịt cua thơm, gạch cua béo ngậy, nước dùng có vị ngọt thanh và thoang thoảng mùi thơm nhẹ rất đặc trưng của cua đồng.

 

hai-mon-ngon-tu-cua-o-hai-phong

Tô bánh đa cua ngon mắt, ngon miệng. Ảnh: Khánh Hòa

 

Bạn có thể lựa chọn bánh đa cua đồng ở đường Minh Khai, cổng Bệnh viện Da liễu trên đường Trần Phú, đường Đà Nẵng, Minh Khai… hoặc bánh đa cua bể ở đường Cầu Đất với giá 25.000 - 35.000 đồng một tô.


Trung tâm top Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values