Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 - (P.42): Rươi Tứ Kỳ (Hải Dương)

01-05-2018

(Topplus) - Cứ đến tầm tháng 9, 10 âm lịch, người dân Tứ Kỳ lại rộn ràng khi bắt đầu vào mùa rươi. Theo kinh nghiệm của người dân đánh bắt rươi, cứ vào lúc động trời, trước khi có mưa, rươi lên rất nhiều và đó cũng là lúc thu hoạch.

 

Image result for rươi tứ kỳ kyluc.vn

 

Là một đặc sản quý, ít vùng có, cứ đến mùa rươi, thương lái từ khắp nơi lại đổ về khu vực Từ Kỳ thu gom rươi.Tùy theo từng nơi, rươi được chế biến theo các cách khác nhau. Đa số người ăn chế biến theo kiểu trộn với các loại rau, vỏ quýt, trứng và rán Một số nơi còn làm lẩu, nêm nếm các món ăn Nếu về Tứ Kỳ, Hải Dương vào mùa này, thực khách có thể thưởng thức rươi ở tất cả các nhà hàng. Nhiều nhà hàng có thể chế biến tới 9 món rươi khác nhau.

 
Khi nói đến Rươi người ta nhớ ngay tới món CHẢ RƯƠI. Cái vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi trộn đúc trứng gà và hương thanh thanh của vỏ quýt cộng húng thơm hấp dẫn đến độ ăn một lần sẽ nhớ mãi. Miếng chả Rươi ngon phải nóng đều, chín giòn, vàng bên ngoài nhưng phần trong thịt vẫn mềm béo.
 
Thưởng thức Rươi tứ kỳ 7 món tại Hà Nội 2
 
Nước chấm chả rươi là loại mắm ngon nguyên chất ngâm hành tím. Khi ăn sẽ có vị thơm hăng của hành, đậm ngọt của nước mắm.
 
Thưởng thức Rươi tứ kỳ 7 món tại Hà Nội 3
 
Thay vì rán bằng chảo mỡ thông thường, cách chế biến của quán rất cầu kỳ. Trước khi rán hỗn hợp rươi được hấp cách thủy. Sau đó lại rán bằng chảo không mỡ qua một lớp lá chuối rồi để se mặt. Đến khi thực khách ngồi vào bàn, từng miếng chả rươi mới được rán nóng bằng chảo mỡ.
 
Thưởng thức Rươi tứ kỳ 7 món tại Hà Nội 4
 
Ăn rươi mà chưa thưởng thức NEM RƯOI thì quả là đáng tiếc. Nhìn những cuộn nem rươi thơm ngon, nóng giòn, tỏa khói nghi ngút, khiến ai cũng háo hức muốn được thưởng thức, để cảm nhận cái ngậy ngậy, béo béo của rươi, cái thơm thơm của các loại rau gia vị, cái dai dai của miến, mộc nhĩ. Ăn nem rươi cũng cần ăn lúc thật nóng, nóng đến sút lưỡi thì mới thích.
 
Thưởng thức Rươi tứ kỳ 7 món tại Hà Nội 5
 
Trong nhiều món ăn được làm từ rươi thì MẮM RƯƠI có đặc điểm riêng là được chế biến thành một loại nước chấm sánh đặc với màu vàng gần giống mật ong. MẮM RƯƠI thường được dùng để làm nước chấm ăn kèm với thịt ba chỉ luộc thái mỏng, thêm vài lát gừng, khế chua, dứa, chuối xanh. Tuy nhiên sẽ ngon miệng hơn nếu thưởng thức mắm rươi theo cách thức cuốn thập cẩm. Nghĩa là xếp miếng thịt ba chỉ luộc thái mỏng vào lá cây rau xà lách (hoặc miếng bánh đa loại dùng để cuốn ăn sống), thêm cọng rau mùi, rau răm, rau húng, một lát gừng, vỏ quýt, khế chua, chuối xanh và vài sợi bún, sau đó cuộn lại, chấm với mắm rươi đã được chưng nóng. Hương vị tổng hòa, có cả ngọt, bùi, thơm ngậy... tỏa trong vòm miệng, tê tê nơi đầu lưỡi sẽ khiến người ăn thấy cái vị rất riêng của loại mắm này.
 
Thưởng thức Rươi tứ kỳ 7 món tại Hà Nội 6
 
 
 
Món LẨU RƯƠI có vị ngọt thanh của nước, cay nhẹ tự nhiên từ thịt rươi pha thêm chút xíu the đắng từ vỏ quả quýt hôi, vị hăng của lá lốt tất cả tạo nên 1 nồi lẩu có hương vị ngon lạ, độc đáo, hoàn toàn khác với những món lẩu thường ngày.
 
Thưởng thức Rươi tứ kỳ 7 món tại Hà Nội 9
 
Thưởng thức Rươi tứ kỳ 7 món tại Hà Nội 10
 
RƯƠI RANG MUỐI ngọt bùi, giòn tan quyện với lá lốt rán thơm lừng. Nhâm nhi món này trong tiết trời lạnh thì còn gì tuyệt bằng.
 
Thưởng thức Rươi tứ kỳ 7 món tại Hà Nội 11

Hãy một lần đến với Hải Dương để thưởng thức món ăn thơm ngon đặc biệt này, bạn sẽ thấy chuyến đi của mình càng thêm thú vị hơn. 

 

Trung tâm Top Việt Nam - Tham khảo nguồn: Kenh14/ vef.vn

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values