Top những món ăn gây "thương nhớ" khi tới Hội An (P.5): Cuốn Tam hữu

21-08-2019

(BepVang) Đặc sản Tam hữu trông qua không quá cầu kỳ, thậm chí là bình dân nhưng là món số 1 trong thực đơn của người làng rau Trà Quế (TP Hội An, Quảng Nam) trong những dịp quan trọng như làm mâm cơm ngày Tết, lễ hội cầu bông…, đặc biệt là để đãi khách quý, khách thân đến làng.

 

Đặc sản Tam hữu làng rau Trà Quế (Quảng Nam) 

 

Nhiều người gọi món Tam hữu là món Tôm hữu. Về làng Trà Quế, bạn hỏi món Tôm hữu, người làng cũng nghe ra nhanh hơn. Có hai cách lý giải, có thể Tôm hữu là từ phát âm tiếng Quảng của tên món Tam hữu; cũng có thể nguyên liệu “ghi điểm” nhiều nhất của món ẩm thực gắn liền với làng rau Trà Quế này chính là con tôm đất, nên món còn có tên là Tôm hữu.

 

Tam hữu tuy là món cuốn đơn giản nhưng đã ăn một lần sẽ làm bạn nhớ mãi...

 

Món cuốn trông rất đơn giản này ngon ở cách chọn nguyên liệu chứ không phải cách làm. Đầu tiên, phải chọn những con tôm đất còn tươi nhảy tanh tách thì thịt mới ngọt lịm và săn chắc, thịt ba chỉ thái con chì, đem xào tôm và thịt vừa chín tới bắc ra ngay mới ngon. Cuốn tôm - thịt - rau (rau húng lủi và cọng hành lá), ta được ba nguyên liệu hữu tình nên gọi là tam hữu. Rau húng lủi làng Trà Quế có vị rất thơm và nhỏ xinh, được trồng trọt tự nhiên không phân bón hóa học càng làm cho mùi thơm vô cùng độc đáo.

 

Lấy một cuốn Tam hữu chấm vào chén nước mắm sau đó từ từ cảm nhận hương vị tuyệt vời

 

Thưởng thức món Tam hữu rồi thật khó mà quên hương vị đậm đà đó. Trong hương vị tam hữu có vị the the của rau húng lủi, hương thơm dậy mùi của hành hoa, lẫn trong vị beo béo của thịt ba chỉ, đặc biệt là vị ngọt thơm lạ lùng của thịt tôm đất giấu trong lớp vỏ giòn. Đụng đũa gắp nhón một cuộn tam hữu chấm vào chén nước mắm ớt tỏi pha vừa tay. Thưởng thức tới đâu, nghe thấm thía tới đó. Người ở làng diễn tả món đặc sản của họ là “ngon ngậm nghe”.

Quả thật là “Tam hữu bình dân mà không bình thường” như người dân làng hào hứng khoe với khách, tạo nên một nét văn hóa ẩm thực đẹp, giàu ý nghĩa ở làng rau ngoại ô đô thị cổ Hội An này.


Trung tâm Bếp Vàng (tổng hợp, nguồn hình Internet)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values